Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

NGƯỜI MẸ!


                  Võ Thủ Tịnh.

Trời chạng vạng tối, sau khi cả gia đình ăn cơm xong, Tôi dọn dẹp chén bát mang ra sau, bà xã đang khám bệnh cho anh thanh niên bị sốt rét đang lên cơn run lập cập bên chái hè. Bé Trinh và Khoa con tôi đang nô đùa trước sân. Bỗng một bà mẹ dẫn theo đứa con trai độ 11, 12 tuổi, da đen nhem nhẻm, thập thò trước cửa, Tôi hỏi:
 -  Bà và em đến gặp ai ?
 -  Xin lỗi! Cho tôi gặp thầy hiệu trưởng.
 -  Tôi đây! Bà gặp có chuyện gì ? Mời bà và em ngồi tạm trên chõng, nhà tôi không có ghế.
 -  Dạ thưa Thầy, xin Thầy cho thằng con của tôi được vào học trường của Thầy.
 - Bà ở đâu tới ? Hồ sơ xin nhập học của em đâu?
 - Dạ tôi ở Bắc mới vào, con tôi không có giấy tờ ạ! Vì gia đình tôi đi gấp quá không rút được học bạ cho cháu.
 - Không có giấy tờ, làm sao Tôi nhận được, xin bà thông cảm.
 - Xin Thầy thương, giúp con trai tôi, con tôi đang học lớp 6, vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi dẫn con tôi vào Nam để sinh sống. Khi đi gia đình tôi không xin được hồ sơ, vẫn biết nguyên tắc là không được, nhưng xin Thầy thương, cứu lấy con tôi, để con tôi có cái chữ, sau nó không khổ như tôi !
 - Xin bà thông cảm! Đây là trường nhà nước, có nguyên tắc của nó, tôi chỉ là người thừa hành, tôi không thể làm sai. Thương con bà, ai thương tôi. Tôi còn nuôi 2 con dại, thôi bà dẫn con bà về đi …

MANG CẢ THÁNG TƯ VỀ


                        Châu Thị Thanh Cảm


      Đoàn tàu SE1 rùng mình rồi từ từ chuyển bánh rời ga Hà Nội sau một hồi còi dài lanh lảnh. Chiều tháng tư nhạt nắng, qua ô cửa kính, những cánh tay dơ cao vẫy vẫy rồi xa dần… xa dần…

     Hoàng hôn phủ một màu lam biếc lên thành phố! Trong cái chạng vạng của buổi chiều sắp tắt, những vòng xe đạp muộn trắng xóa màu hoa loa kèn chậm rãi quay đều trên con phố chiều như an nhiên giữa những ngày tháng tư ngoan! Bóng nắng ngả nghiêng trong ánh tà buông rồi khuất dần sau khung cửa mờ mờ của con tàu đang lừng lững băng mình trên đường ray xa hút! Trong cái chập choạng của chiều, ngày như còn dùng dằng như thể chẳng muốn chia tay...Xa xa, ven con đường ngoại ô thành phố, thấp thoáng màu lửa  của cội phượng vĩ già, màu hoa đỏ của một miền ký ức tuổi thơ!

Thề Xưa Còn Đó - Thơ - Đan ThanhThu xưa.
Em tiễn bên cầu
Lệ nhòa mắt biếc
Thương người đi xa...

Thu này.
Pháo đỏ đường hoa
Người thu xưa
Giờ đã là ...người dưng
"Tay bưng dĩa muối chấm gừng"

Đan Thanh

Giới Thiệu Sách Mới

BTT trang SPQN rất hân hạnh được tin bạn Nguyễn Ngọc Việt (7/K11), hiện là Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Thi, quận 3, tp HCM vừa xuất bản cuốn sách "Giúp em tự học Toán  5" gồm 2 tập.
BBT xin chúc mừng cùng bạn Nguyễn Ngọc Việt và xin giới thiệu cùng các bạn đọc để giúp phổ biến và ủng hộ.

BBT/SPQN
LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...