Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2015

GẶP LẠI BẠN XƯA

                                                                                                         Ky Nguyen
                                                                                     
                                                                          ( Viết tặng các bạn khóa 7 bên xứ sở Kangaroo)

                                              



Cứ tưởng lạc nhau từ độ ấy ( từ ngày ra trường).
Ai ngờ…hội ngộ…chốn xa xôi.
Bao nhiêu kỷ niệm xưa nhắc lại.
Vui như…Vẫn – Nội – Trú ngày nào…
Từ nay…lại nối dài tình bạn.
Càng già…càng yêu quý biết bao!


Tiếc rằng ngày vui luôn có hạn.
Chia tay, nhưng vẫn thấy ấm lòng.
Tin tức đổi trao…chỉ - chốc – lát.
Ta lại “ bên nhau” như hôm nào.
Vui nhé – dù bên ni, bên nớ.
Chúc nhau…luôn giữ mãi nụ cười.

                                                                                                     Kynguyen


Một ngày đáng nhớ

                                                                  TẠ ƠN THẦY CÔ
        
                 

Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2015

Chương trình họp mặt Sư Phạm Qui Nhơn Da Lat

                                                                                                                 Nguồn : Anh Phan Cu

                              




Kính gởi : Các bạn đồng môn cựu giáo sinh Sư phạm Quy Nhơn trong và ngoài nước.
Thông qua Facebook, Ban liên lạc SPQN Dalat Lâm Đồng xin gởi đến quý bạn Giấy mời và Hướng dẫn chương trình họp mặt vào ngày 13.12.2015 tại Dalat.
Giấy mời cũng sẽ được gởi đến Ban liên lạc các tỉnh, thành để nhờ phổ biến rộng khắp. Chúng tôi cũng nhờ Ban Quản tri trang SPQN blogspot( anh Trần Hữu An) đăng tải để càng nhiều đồng môn biết càng tốt.
Trân trọng.
HƯỚNG DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỌP MẶT SPQN
TẠI DALAT LÂM ĐỒNG NGÀY 12 và 13.12.2015
I.BỐ TRÍ KHÁCH SẠN.
1. Khách sạn Bich Khuê, số 281 Bùi Thị Xuân, Dalat. Điện thoại: 0985029480(Chị Oanh). Giá phòng: Phòng 1 giường 2 người giá từ 160 000-220 000đ. Phòng 2 giường 4 người giá từ 300 000 - 350 000đ.
2. Nhà nghỉ Sao Mai, số 45B Đinh Tiên Hoàng. ĐT 0633 535345. Giá phòng: phòng 2 giường 4 người giá 250 000đ.Phòng 2 giường ở 2 người: 200 000đ
Đoàn SPQN Saigon ở tại Nhà nghỉ Sao Mai, còn các đoàn thuộc các tỉnh, thành khác trú tại Khách sạn Bích Khuê.
II. NGÀY 12.12.2015
Tổ chức tham quan Đường Hầm Kiến Trúc, một công trình bằng đất tuyệt tác của Dalat dành cho các cá nhân đồng môn và các đoàn có yêu cầu.
Thời gian: 13g30 tâp trung tại Nhà nghỉ Sao Mai 45B Đinh Tiên Hoàng
14g xe khởi hành đến điểm tham quan
16g30 xe trả khách về khách sạn.
Phí tham quan: 90 000đ (gồm tiền xe+vé tham quan)
III. NGÀY 13.12.2015: NGÀY HỌP MẶT CHÍNH THỨC
7g30 : Các bạn đồng môn tập trung tại Nhà Nghỉ SAO MAI số 45B Đinh Tiên Hoàng.
8g đến 10g : Xe đưa các bạn đến Khu Du lịch Thung lũng Vàng để tham quan, giao lưu, chụp ảnh lưu niệm.
10g đến 14g : Tập trung tại Nhà hàng Thung lũng Vàng để tiến hành họp mặt thường niên với chương trình cụ thể sau:
- Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu
- Hợp ca Nối Vòng Tay Lớn
- Phát biểu chào mừng của anh Lê Quang Long, Khóa 1, Trưởng Ban liên lạc SPQN Dalat Lâm Đồng.
- Tặng hoa chúc mừng của các đoàn
- Chụp ảnh lưu niệm các khóa, các đoàn.
- Tặng hoa cho Thầy cô giáo
- Tặng hoa cho các cặp đôi SPQN cộng chỉ số.
- Chương trình văn nghệ xen kẻ
- Liên hoan
14g : Xe đưa các bạn đồng môn về lại khách sạn
*** Tiền đóng góp liên hoan: 270 000đ(bao gôm tiền xe vận chuyển+tiền vé tham quan+liên hoan)

III. ĐĂNG KÝ THAM DỰ
1.Đề nghị các cá nhân đồng môn và các đoàn ở các tỉnh, thành đăng ký danh sách tham dự gồm các mục: Số thứ tự, họ và tên, khóa mấy, chú thích. Thời gian đăng ký trước ngày 3.12.2015 theo địa chỉ sau:
Email : cuphandalat@yahoo.com.vn
ĐTDĐ : Phan Cư 01213855759.
2.Tối 11 và 12.12.2015 Ban Tổ chức sẽ đến khach san thăm các đoàn và thu các khoản tiền đóng góp.
Họp mặt thường niên của cựu giáo sinh SPQN đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, làm thắt chặt thêm tình cảm giữa những anh chị đã từng một thời học tập dưới mái trường Sư phạm Quy Nhơn đầy kỷ niệm. Ban Tổ chức rất mong các bạn đồng môn tham dự đông đủ.
TRƯỞNG BAN SPQN DALAT LÂM ĐỒNG
Lê Quang Long, Khóa 1.


Thứ Năm, 19 tháng 11, 2015

SÔNG XƯA CÒN CÓ CON ĐÒ...

                                                                                                                    Châu thị Thanh Cảm

                       


      

         Trời đã vào đông. Chiều muộn, vẫn nhẹ nhàng vài cơn mưa ngơi hạt. Khoảnh khắc thu đi đông về ở đây cứ nhẹ tênh theo hơi thở thời gian giữa cái đô thị mà nhịp sống vốn muôn đời hối hả... Thế nhưng, dù đông ở đâu và dù nơi nào, đông vẫn là sương là khói, là mây ngang trời long lanh muôn ngàn giọt nước thủy tinh.
      Thoắt cái, tôi rời xa bục giảng vậy mà đã mười năm có lẻ. Còn nhớ ngày đó, níu chân tôi khi chia tay ngôi trường ở miền quê ấy là ánh mắt trong ngần, là cái nhìn ngơ ngác của những đứa học trò giữa một chiều thu mà hàng xà cừ cổ thụ đã bắt đầu vàng nâu màu lá, là sân trường rộn ràng tiếng gió và những chiếc lá bàng đỏ tía cứ lao xao... Ấy vậy mà đã mười mấy năm rồi, nếp thời gian đã in hằn bao nỗi hư hao trải dài theo từng năm tháng cũ!
Đã qua rồi cái tuổi mà người ta thường ví von 60 năm cuộc đời...60 năm với những đổi thay trong cuộc sống và cuộc đời thì vẫn cứ lặng trôi. Dòng sông ấy có khúc thật lắng yên mà cũng có đoạn lại lắm những gập ghềnh! Tuổi 60 đi qua, ngồi ghép lại những mảnh vụn ký ức của ngày hôm qua để kỷ niệm hôm nay kết thành xâu chuỗi, mà thương mà nhớ...
       Tôi may mắn bước xuống đời bằng cái nghề dạy học, cái nghề mà tôi mơ ước từ những ngày còn bé xíu. Tôi vốn là chị cả của một bầy em 9 đứa, một đàn em nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn mà cuộc sống lúc ấy còn lắm vất vả lo toan. Là chị, tôi phụ giúp ba mẹ những công việc nhỏ trong nhà, chăm sóc các em, dạy chúng học hành... lúc đó, tôi đã ra dáng một cô giáo nhỏ lắm rồi, ba tôi vẫn thường nói đùa như thế..!
Và rồi, tôi đã thật sự trở thành cô giáo như tôi đã từng mộng mơ và ao ước, như ba tôi đã từng mong đợi. Hai năm ở ngôi trường Sư Phạm ấy đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm buồn vui, hai năm ở ngôi trường xinh xinh ngày đêm nghe sóng hát ấy sao tôi giờ cứ luôn hoài niệm. Đã hơn 40 năm từ ngày tôi tạm biệt ngôi trường, tạm biệt một bến sông của con sông đời dài thăm thẳm, nơi có những người bạn dấu yêu trên cùng một chuyến đò và cả những người chèo đò âm thầm, tận tụy...!
       Đã qua rồi cái tuổi 60, tháng năm tồn tại của hơn 60 năm cuộc sống này giờ chỉ có thể đếm bằng cái mốc thời gian vô tình và ngắn ngủi: ngày, giờ...60 năm và đã bao bến sông rồi tôi sang chuyến với những người lái đò tận tụy đã vất vả chống chèo đưa tôi qua từng khúc nông sâu... Chia tay thời tuổi dại dưới mái trường Tiểu học Nguyễn Huệ, ngôi trường cách nhà tôi chỉ vài con phố, nơi đã để lại trong tôi bao nhiêu kỷ niệm cùng Thầy Cô, bạn bè của một thời thơ ấu khó quên...Chia tay cái sân trường quanh năm mát rượi bởi những tàng me tây xanh um, dang rộng... tôi lớn lên, 7 năm cùng đám bạn con gái với cái biệt danh "thứ ba học trò" vô tư nghịch ngợm mà cũng thật đáng yêu dưới ngôi trường Nữ thân thương bên bờ biển vắng, với những Cô Thầy mà giờ có dịp cùng đám bạn xưa ngồi nhắc lại, vẫn cứ thấy bùi ngùi, vẫn cứ nghe lòng day dứt với bao nỗi nhớ nhớ thương thương...! Rồi hai năm được luyện rèn dưới ngôi trường Sư Phạm, tôi đàng hoàng bước vào đời với cái nghề mà mình mơ mộng, ước ao... hành trang bên mình là tri thức Thầy Cô đã dạy, là trí tuệ là khát khao tuổi trẻ và cả những yêu thương kỳ vọng mà lớp lớp Thầy Cô đã lặng lẽ đắp bồi!
Đời tôi, để tự tin bước vào cuộc sống, để đàng hoàng đối diện bản thân, đối diện cuộc đời, ơn sâu nghĩa trọng ấy tôi luôn hướng đến những Người Thầy, mà Người Thầy đầu tiên trong đời tôi luôn khắc nhớ có lẽ không ai khác, Ba tôi! Mãi cho đến bây giờ, tôi vẫn không quên những tối bên ánh đèn vàng, bàn tay nhỏ xíu của tôi nằm gọn trong lòng tay Ba rồi những nét chữ từ đó cứ mềm mại, cứ thiết tha, cứ ấm dần lên dưới bàn tay Ba thô ráp! Chữ viết của Ba tôi đẹp lắm, từng dòng nghiêng nghiêng và đều tăm tắp. Ngày đó, tuy tôi đã vào những năm cuối của bậc Tiểu học, vậy mà mỗi sáng trước lúc đi làm, Ba tôi vẫn không quên để lại trên bàn cho tôi năm ba trang giấy trắng chỉ duy nhất một vài con chữ mẫu được nắn nót bằng ngòi bút lá tre ở đầu trang, nét thanh nét đậm... và cho dù có ham chơi cách mấy, có mỏi tay cách mấy, tôi cũng phải hoàn thành các trang viết bằng cái ngòi bút lá tre êm êm ấy và cũng phải những con chữ dịu dàng nét đậm nét thanh trước lúc Ba trở về nhà...
       Ngày xưa ấy, tôi hay hờn hay giận Ba tôi sao cứ bắt tôi tập viết cho dù tôi đã vào cuối cấp... nhưng thật sư, sau này lớn lên, hàng ngày có được những hàng chữ đều đều nghiêng nghiêng trên trang vở thơm tho, được Thầy khen, Bạn mến, tôi mới nhận ra, tất cả là công ơn của Người Thầy đầu tiên ấy, Người Thầy ban sơ đã dạy cho tôi từng nét nhạt nét thanh, dạy tôi biết sống ân nghĩa ở đời, người đã gieo vào trái tim tôi những hạt giống yêu thương ấm áp đầu tiên, từng ngày cho tôi biết vun đắp dưỡng nuôi cảm xúc, để thương yêu từng giờ nở hoa và để tôi trân quý hơn cuộc sống sau này...
Cuộc sống là vô thường và dòng đời thì muôn đời vẫn vậy, vẫn cứ mãi xuôi trôi... Trên dòng đời vạn biến ấy, để ta vững chãi bước đi, đã có công lao của không biết bao nhiêu Người Thầy tận tâm, dắt dìu, nâng đỡ... ? đã có bao người lái đò đã lặng lẽ âm thầm, mải miết đưa ta qua từng bến nông sâu? Người ta vẫn thường nói, nước mắt chảy xuôi, cho dù có thế nào, cha mẹ vẫn luôn nghĩ về con cái, luôn hy sinh tất cả vì con! Người Thầy cũng vậy, dù bây giờ tuy gần hay xa, dù sức khỏe đã đến lúc mỏi mòn, vậy nhưng, không lúc nào là Cô Thầy không nguôi thương nhớ về trường xưa trò cũ, vẫn luôn đau đáu lòng trong hoài niệm nhớ thương. Mới đây, một người thầy của tôi, trước giờ tạm biệt, Thầy cũng không quên để lại lời nhắn gửi thiết tha cho trường xưa, trò cũ... lời nhắn mà khi nhận được, tôi đọc rồi khóc ngon lành: " Sắp bay rồi, Thầy tạm biệt TC, tạm biệt SPQN nhé... hẹn ngày gặp lại...!"
       Vậy đấy, tôi luôn vẫn nghĩ, Cô Thầy như Mẹ như Cha... cho dù thế nào, cho dù ra sao, trên dòng đời xuôi ngược có được bình yên hay gian nan trắc trở, dù những khúc sông xa có êm đềm hay nhiều lắm những thác ghềnh, thì Người Thầy muôn đời vẫn vậy, vẫn luôn nghĩ về trường xưa, nhớ về trò cũ, luôn dõi theo từng bước đi của những đứa học trò mà mình đã từng thương yêu, dìu dắt...cho dẫu, những người khách qua sông ngày ấy, có còn nhớ hay quên, thì người lái đò năm cũ vẫn cứ mỏi mắt ngóng chờ, con đò nghĩa nhân trí tuệ vẫn cứ âm thầm cắm sào đứng đợi...!
J.A.Comenski, một nhà giáo dục Tiệp Khắc vĩ đại đã từng nói :"Dưới ánh sáng mặt trời này, không có nghề gì vinh quang hơn nghề dạy học!". Đạo thầy trò trong ca dao Việt Nam muôn đời còn mãi qua tha thiết lời ru ầu ơ của bà, của mẹ :" Sang sông thì bắc cầu Kiều... Muốn con hay chữ thì yêu lấy Thầy..." Bao đời, nghề dạy dọc vẫn là nghề cao quý...! Bao đời, đạo Thầy Trò vẫn là nghĩa ân sâu...! Hôm nay, một mùa 20.11 nữa trở về, tôi xin được gửi đến những Người Thầy yêu kính, những người đã khuất, những người đã đi xa... lòng biết ơn và trân kính của một học trò... Kính chúc những Người Thầy luôn khỏe mạnh, an vui và hạnh phúc...!
       Phía sau khoảng lặng, một khúc tâm ca như lời tri ân, cho tôi yêu thương gửi đến những Người Thầy...
"Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi, tóc xanh bây giờ đã phai...
Thầy vẫn đứng bên sân trường năm ấy, dõi theo bước em trong cuộc đời...
Dẫu đếm hết sao trời đêm nay...
Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi...
Nhưng ngàn năm, làm sao em đếm hết công ơn Người Thầy..."

                                                                                   Sài Gòn, mùa 20.11.2015
                                                                                   Châu Thị Thanh Cảm

Thứ Tư, 18 tháng 11, 2015

TÂM CA

                                                                                                                             LeTramThanh



       


         Tóc chiều phai nhạt mái đầu
         Nửa màu bụi phấn nửa màu thời gian
         Thu xưa
         tràn ngập nắng vàng
         Trường xưa
          rộn rã reo vang tiếng cười
         Đò xưa
         đưa biết bao người
         Sang sông thắp lửa hồng tươi cuộc đời
         Thu nay thắm giọt sương rơi
         Lăn về quá khứ
         hóa lời Tâm ca

                                                           Letramthanh-sg-2015
                          


TUỔI HỌC TRÒ


                                                    
                   


         Đẹp nhất là đây tuổi học trò
         Cuộc đời không bận chút âu lo
         Tháng ngày bè bạn cùng trang sách
         Chẳng biết ngày xanh đã phai mờ.

         Ta cứ vui tươi bên trường lớp
         Vô tư là thế...Tuổi học trò !
         Ta vui ca hát cùng bè bạn
         Ô! Tuổi học trò thật tự do..

                                                                                              TTST

Thứ Ba, 17 tháng 11, 2015

TUYẾT PHỦ ĐỒI HOANG

                                                                                                                          Hạc Ngàn


                             




                     


                           1/  KHÓC CHO VƠI ĐI NHỮNG TỘI TÌNH …(1)
                a- Bạch phác thượng song thùy,-Thất thập cận niên
                    Muội xuất trần gian- tùng Thiên cảnh
                b -Xuân  thu  huề  kỷ  độ ,-Tứ  lục  niên dư-
                    Ngã lưu  hoài  niệm -dệt Châu thi
                                           (Một nén hương lòng -tiễn biệt chia xa) H.N.

                           2/  TÌNH YÊU TRẢ LẠI TRĂNG SAO
                        (Một người đã ra đi bên cát lạnh trách trăng sầu  Và một người
                                           cô đơn ôm gối lẽ khóc duyên đầu…)(1)
                             *     Em sinh làng Trà Đỏa
                           Nhà Anh vùng Tân An  
                           Mình như hai con nước
                           Chung  nhau  lũy tre làng

                          Tóc  em :  màu  hoa cải
                          Hương đầm sen : mắt nâu
                          Da em :  màu  hạt dẻ
                          Tim ta chung  nhịp cầu

                                *   Đưa em về non cao
                          Hong tóc dưới nắng đào
                          Nghe chim Hoàng oanh hót
                          Đêm đếm các vì sao !!!  

                          Đưa em về rừng xanh
                         Xem sóc nhảy chuyền cành
                         Nghe suối ngàn róc rách
                         Ăn trái mọng đầu ghềnh

            Đưa em về biển Đông
            Bình minh chân trời hồng
           Vùi em trong bọt nước
           Tan đi chiều chập chùng

            * “ Em đưa Ta sang sông …!!!
-                      Gió vờn liễu ngoài  song
            Trăng gầy xuyên mành trúc
                        Tình nguyệt động khuya đông ”                                                                                     
                 *    Quê hương chiều rõ nắng
                       Giặc  càn  lên  xóm vắng
                       Cây cỏ  gầy  tiêu sơ
                       Người chết  không hẹn giờ
                       Ruộng đồng  trơ giá lạnh

                      Con trẻ thét gọi ba
                      Mẹ già mắt lệ nhòa
                      Gió lùa khung cửa hẹp …
                      Anh lên đường chạy giặc
                      Chia ly không lời hoa
                                  
                        *   Một ngày vào cuối thu
                       Dĩ vãng phủ sương mù
                       Vâng lời cha mẹ dục
                       Em đi vào thế tục
                       Em chôn cuộc tình đầu…

                       Con chim non rũ cánh
                       Bơ vơ chiều cô quạnh
                       Cất bước vào nhà thờ
                       Cùng chồng làm dấu Thánh
                       Dâng hồn lên cung thánh…
                                    *****
                      *   Đêm nay về … phố thị!
                       Nhấp tách cà phê đen
                       Sương lạnh phủ bờ hiên
                       Vây quanh màu dĩ vãng
                       Chôn tình vào thạch bản
                       Chôn đời vào quên lãng !!!

                       Lắng nghe từ non cao
                       Lời ru của nắng đào
                       Âm  ba vùng biển động
                       Tâm sự của muôn sao 

                   *  Phố thị chiều… man mác
                       Nhìn mây bay phương xa
                       Em tôi  giờ  phương nào ? 
                      Mây ơi  xin làm  dấu !!!

                                  Thức trắng những đêm đông !!!
                       Nghe tình khúc chập chùng
                       Vườn thơ ôi hiu quạnh
                       Hồn  thơ tan hư không …
 
                      *  Phạm trù nào cũng đẹp
                       Triết lý nào cũng hay
                       Vầng mây nào cũng ấm
                       Cuộc tình nào cũng say…

                                   Khung trời trả kỹ niệm
                     Môi hồng trả thiên thanh
                       Thề xưa trả mây biếc
                       Tuổi mây trả hạt thóc
                       Cho  hạnh phúc an lành
                                     *****
                     *   Rồi Ta lại giáo đường
                       Khấn nguyện Chúa bình an :
                     “Cho  Em  về  Thiên cảnh
                      Hưởng phước báu miên trường”
                         Đẹp như áng mây hồng
                                  HẠC NGÀN  
   (1) Cho tôi xin 1 bình rượu 1,cây guita, 1làn khói thuốc để đêm nay tôi hát to
                                 *Những Bài không tên  của VũThànhAn
       *Hai sắc hoaTygon của Trần Thiện Thanh: tiễn em về cõi vĩnh hằng
       

Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2015

Tình đồng môn

                                                                                                                                Hồng Định

                                   



Nửa vòng trái đất chị về đây
Ghé đến Tuy Hòa một chiều mây
Thăm bạn đồng môn cùng khóa ấy
Đã bao năm rồi bệnh bủa vây

Người đẹp năm xưa sao nặng nghiệp
Hoa khôi khóa bảy xinh nõn nà
Chị nằm mười năm lưng lở lói
Ngoài kia rộn rã cũng kệ mà

Thương biết bao nhiêu tình bè bạn
Thương biết bao nhiêu bạn đồng môn
Cũng chỉ là cùng hai năm học
Nhưng mãi thương nhau đến tận giờ

Hoàn cảnh ngặt nghèo ta cùng bước
Hoàn cảnh khó khăn ta xẻ chia
Bao năm khắc khoải chờ bạn đến
Bạn đến rồi mà chị Thốn ơi !
( Thương biết bao nhiêu chị Thốn ơi ! )

TÌM NHAU

                                                                                                                           Letramthanh
  
                                        
Đi tìm nhau lạc vào ca dao-đêm chợt thúc nhớ rằm phố cổ-bó gối ngồi khát một vòng tay-tường rêu phong ngói bạc nghênh trời-nhớ khói thuốc nồng cay hơi thở-lớp âm dương chập chùng kỉ niệm-mơ đèn hoa nối ước mơ xanh.
Nhớ nhau và rất rất nhớ nhau-nhớ như thể chưa một lần biết nhớ-nhớ da diếtmà mỗi lần gặp gỡ vờ như ko biết nhớ bao giờ-chỉ mắt nhìn dài dại ngẩn ngơ.
Đi tìm nhau lạc vào chiêm bao-trong chiêm bao rớt giọt lệ buồn-châm điếu thuốc tìm trong làn khói
một chú
t tình về giữa mênh mông.
Đêm tĩnh lặng bốn bề tĩnh lặng-vội chạy về phía lực từ trường-vây quanh là nước là sương , là gió sợi,là hương yêu phố nhỏ-mới đây thôi còn là rừng hoang dại,mà giờ này phế tích cũng hồi sinh.
Đi tìm nhau lạc vào trăng sao-trăng sao sáng mà cõi đời tối quá-Người cũng sáng như vì sao lạ-sương giăng mờ Người có đến tìm em!

                                                                                            Letramthanh -SG-K9-SPQN

                                                                                                                               




LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...