Thứ Sáu, 17 tháng 6, 2016

Hội Ngộ Hè 2016 Sư Phạm Qui Nhơn _ Bắc Cali

Nguồn : Huongdiem Chtn ( trên facebook ) .

THỜI GIAN NHÌN LẠI

                                                                                                                             Bay Nguyen
                                                                                                             ( Viết cho mình và tặng bạn bè )


                     Chị Diệp và Chị Bay Nguyen 

Ngày xưa thời đi học ta ngây ngô dại 
Khoảng thời gian không toan tính đẹp nhất đời
Phía tương lai xanh rộng mở cả bầu trời
Nhưng bức tranh đời vẽ nhiều đường vân số phận
Khúc khuỷu gập ghềnh...giờ chỉ là hoài niệm
Hiên trường xưa dấu chân son mờ lạnh
Dẫu đổi thay vẫn lưu giữ ánh nhìn
Tình bạn bè muôn thuở với niềm tin
Hội ngộ đồng môn, Nha Trang êm đềm 
sóng vỗ
Bốn lăm năm giấc mơ dài cuộc lữ
Giàu có bạn bè sư phạm trường xưa
Quy Nhơn - Nha Trang trùng Phùng tao ngộ
Về hưu vóc mai nhạt nhoà vẫn cứ say sưa
Trải lòng cho thỏa, quên điều đã mất
Sau những hợp tan chúng mình thêm da diết
Cố níu thời gian, vườn trần vẫn đẹp lắm bạn ơi!

                                                        HĐ 12/6/2016


Thứ Tư, 15 tháng 6, 2016

THƯ MỜI

HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG SƯ PHẠM QUI NHƠN 1962-1975 
LẦN THỨ 19 TẠI SÀI GÒN 
Ban liên lạc cựu giáo sinh Sư phạm Qui Nhơn 1962-1975 tại Sài Gòn trân trọng kính mời .
- Quý Thầy Cô cựu giáo sư Trường SPQN .
- Quý anh chị em cựu giáo sinh Trường SPQN ( kể cả dâu , rể ) .
Đến tham dự họp mặt truyền thống lần thứ 19 
* Địa điểm : Vườn ẩm thực , số 16 A đường Lê hồng Phong ( nối dài ) phường 12 , Quận 10 , Thành phố Hồ Chí Minh .
* Thời gian : Vào lúc 8 giờ 30 phút , ngày chủ nhật 03-07-2016 .
Rất mong sự hiện diện của quý Thầy Cô và quý Anh Chị Em .
Trân trọng
TM. Ban liên lạc Trường Sư Phạm Qui Nhơn 1962-1975
* Trưởng ban liên lạc : Nguyễn Dũ , phone : 01266 777 9354
* Phó ban liên lạc : Lê trung Thận , phone : 0903 929 702 
* Cô Diệp Khóa 5 : phone 0903 604 725


             
Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

Cựu giáo sinh SPQN Bắc Cali tại San Jose , CALIFORNIA .

Hội ngộ hè 2016 Sư Phạm Qui Nhơn 12-06-2016
Cựu giáo sinh SPQN Bắc Cali tại San Jose , CALIFORNIA .
Grand Fortune Seafood Restaurant .
Nguồn ảnh và lời dẫn : Cô Nhan Nguyen , 
Cô Dam Phuoc Luong , Khaitrung Nguyen , Phuong Le ( Bắc Cali )   ...

                   
Video Họp mặt cựu giáo sinh Sư Phạm Qui Nhơn Khánh Hòa lần thứ 17 _ 12 - 06 - 2016 .

Nguồn Video : Loc Nguyen

Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2016

TÔI THEO CHÂN PHẬT.

                                                                                                                 Pham Ha Quyen


             
     Điều may mắn rất thú vị trong cuộc đời của tôi là được hai lần chiêm ngưỡng Đức Phật Đản Sinh kết bằng mây trời.

     Lần đầu, khi tôi được 5 tuổi; lúc ấy nhà tôi sống trong xóm đạo, sau lưng nhà thờ Chánh Toà Qui Nhơn (còn gọi là nhà thờ Nhọn vì có nóc cao, nhọn vút gần 48m). Tuy gia đình không theo đạo, nhưng tôi chỉ biết có Chúa vì toàn khu vực nhà thờ gồm toà Giám mục, khu chủng viện, và nhà thờ.đậm nét kiến trúc Gothic; là cả bầu trời tuổi thơ tôi.Trong toà Giám mục rợp bóng me trĩu quả thu hút tôi vô vàn. Tôi mê trái me, ngẩn ngơ từng đợt lá vàng li ti, chao nghiêng theo gió rồi nhẹ nhàng, hiền hoà nằm ngoan trên bãi cỏ xanh mướt trong toà Giám mục. Tôi ngẩn ngơ nhìn theo những vạt áo dòng đen tuyền, ẩn hiện những chuỗi hạt đánh đưa theo nhịp chân đi của các cha đạo trên hành lang dài hun hút, chấm dứt ở sân nhà thờ phía xa xa. Tôi không nhớ được bằng cách gì mà tôi ăn dầm, nằm dề trên nhà thờ ngày ngày như thế. Hình như do các bác trong xóm vào làm việc đạo đưa tôi theo thì phải hoặc do cô giáo Bình, người Huế- dạy nữ công cho chị tôi và các con em giáo dân, dẫn vào gì gì đó..Tôi nhớ nét mặt cha xứ, giọng nói chậm, hiền hoà vẫn thường cho tôi chocolate. Cha, (sau này tôi mới biết đó là cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi); người mà tôi rất thương , nhưng tôi lại sợ Chúa, vì thấy Chúa quá ốm, râu nhiều, lại bị đóng đinh, đầm đìa máu..Vì vậy, mỗi lần Cha dẫn tôi ngang qua tượng Chúa; thì 10 lần hết 9, tôi lấm lét tung áo chùng của Cha chui tọt vào núp bên trong, sát chân Người…

               
     Trưa ấy, tôi khg vào nhà thờ như mọi bận. Tôi trốn mẹ, lang thang ra bắt còng trên cầu đá. Là cầu cảng nhưng thời ấy khg tráng xi măng nên lỗ chỗ toàn những đá rất khó đi, nhất là với một đứa trẻ lên 5 như tôi. Trưa nắng, nhưng gió từ đầm Thị Nại dọc ngang lồng lộng..Bất chợt nhìn lên trời.. …Ngạc nhiên chưa? Một đứa trẻ trạc nhỏ tuổi hơn tôi, rất đẹp, trong đám mây cũng đẹp ! Tôi chạy rất nhanh về, khua giấc ngủ trưa cả nhà..Tôi bi bô liên hồi (vì nói chớt). Ba mẹ, anh chị phải tập trung hết sức mới diễn giải được ý của tôi…Rằng, “ Con thấy trên trời, có thằng nhỏ con ai í, mập lắm, đẹp lắm. Em không mặc áo quần, em quấn khăn, bay bay…đẹp, đẹp lắm!” Mẹ rất ngạc nhiên hỏi lại: “Con thấy ở đâu?” “Trên trời, nó bằng mây nhiều màu, mẹ ơi..!”
Suốt chiều ấy, tối ấy, tôi cứ lèo nhèo em bé nhà ai mà đẹp, mà đẹp…Mẹ cũng rối, rất sợ…vì tưởng tôi bị ma nhập!..Chẳng biết hỏi ai vì xung quanh là xóm đạo. Gia đình tôi; mà khg, quê tôi khg ai biết chùa chiền là gì, thì sao biết điều gì hơn thế? Sáng hôm sau, mẹ mặc áo dài (thời ấy, phụ nữ ra khỏi nhà là mặc áo dài) ra phố Gia Long, cách nhà tôi xa lắm; tôi, áo đầm xúng xính như đi chơi Tết, lếch thếch theo mẹ để tìm “em bé đẹp”. Mẹ vào các tiệm người Hoa chuyên bán đồ thờ, hỏi cặn kẽ, đưa tôi nhận hình ảnh.. Nhưng bởi mẹ nói giọng Trung nên những người Hoa ấy cũng khg nghe được..Mãi đến tiệm thứ tư, họ mới giải thích mẹ và tôi biết đó là Đức Phật Đản Sanh..Tôi mừng lắm. Và mẹ mua 5 tấm liễn giấy kể lại sự tích Đức Phật Đản Sanh bằng hình vẽ, về treo trong phòng khách. Từ đó, gia đình tôi mới biết đến Phật, lễ chùa, dù từ nhà tôi đến chùa Long Khánh rất xa !

     Lần hai, là khi tôi từ giã xóm đạo. Từ giã vườn me toà Giám mục. Lần níu áo Cha cuối cùng, dù Cha cố gỡ tôi ra, tôi vẫn cứ giúi mặt vào vạt áo đen, nước mắt cả nước mũi nhoè nhoẹt vào tấm áo…Gia đình tôi dọn về nhà mới rất khang trang so với căn nhà cũ, sát sau nhà thờ Tin Lành. Ở đây tôi là con cưng của vợ chồng vị mục sư già người Mỹ, mỗi năm qua VN một lần để đưa hàng viện trợ qua giúp trẻ em VN. Vợ chồng vị Mục sư Mỹ này thường cho tôi quá giang trên chiếc Volkswagen Beetle trắng (lúc ấy tôi gọi xe con rùa) “du hí” về nhà của họ là ngôi biệt thự bằng gỗ maù trắng ngay mũi tàu góc đường Trần Cao Vân/ Lê Lợi, mà nay là vị trí của UBND tỉnh BĐ…
Áo quần tôi mặc khg hết và toàn đồ rất đẹp (tôi là đứa con nít cần "cứu trợ" ưu tiên hàng đầu của nhà thờ. Tôi tha hồ leo tuốt trên đống áo quần thơm lừng, phần nhiều mới toanh, mà bươi, mà chọn!) Tôi say mê, ngây ngất cái không gian nhỏ, nhưng nồng ấm của ngôi nhà thờ Tin Lành đó. Hai bác mục sư lúc ấy, Mục sư Dương Thạnh được Địa hạt bổ về lo công việc Chúa tại đây. Giai đoạn ấy, Hội Thánh phát triển rất mạnh và số lượng tín hữu được tăng lên nhiều ở các khu vực gần thị xã. Anh Bình con trai bác Mục sư lớn hơn tôi 5 tuổi, anh chơi piano rất hay. Con Trang, nhỏ tuổi hơn tôi, là bạn thân của tôi nhưng thường hái trộm ổi, khế nhà tôi lắm. Anh Bình rủ rê tôi vào dàn đồng ca của nhà thờ để anh tập cho cả 3 đứa. Ngoài thời gian lên chùa Long Khánh hái trái, bứt bông, khám phá trong chùa, bị đòn roi của thầy Tâm Hoàn vì sợ tôi té cây ! Về đến nhà là tôi lao vào hát hò mê say cùng anh và con Trang. Tiếng đàn piano của anh thánh thót bao nhiêu, thì tiếng Organ của bác Mục sư và tiếng đàn Accordion của chú Thời dìu dặt bấy nhiêu..Tiếng đàn hay mà tôi cứ tưởng giọng hát tôi hay…
Chiều nhạt nắng ngày ấy, tôi nhấp nhỏm không yên, canh anh Bình vào nhà là nhảy qua hái trộm đoá hồng vàng thơm ngát của anh. Nhìn dưới hành lang khg thấy anh, chuyển mắt lên lầu để tìm anh…Tôi lại được chiêm ngưỡng hình ảnh Phật đản sanh thêm lần nữa…Mừng quá, tôi nhứt quyết để có ai cùng thấy hầu chứng minh rằng điều đó là thật. Tôi nắm được tay chị, gọi được mẹ. Chị kịp nhìn thấy, nhưng khi mẹ tôi ra, hình ảnh không còn rõ nét như tranh vẽ, mà dần tan loãng như một bức tranh ngũ sắc..


             

     Thời gian rảnh rỗi tôi vẫn chia đều cho hai chốn thần tiên của tôi: Chùa Long Khánh và nhà thờ Tin Lành. Chùa Long Khánh có hai khu vực, chùa trong và chùa ngoài. Chùa ngoài xưa cũ và hư nát…Có lẽ thời gian 1945, thời kỳ “tiêu thổ kháng chiến”, chùa bị đập phá khá nhiều. Còn chùa trong, đối với tôi là một không gian kỳ bí, mà tôi “khám phá” trường kỳ không chán !
Câu Phật ngôn tôi được nghe đầu tiên là : Ta là Phật đã thành, các con là Phật sẽ thành !
Tôi mê tơi cầu nói của Ngài, vì tôi cũng sẽ đẹp như Ngài vậy…Thuở đó, đầu óc tôi chỉ vượt qua số 0 một xíu !
Phật dạy vậy khiến tôi cảm thấy mọi điều sao “gần” thế! Dễ “chạm tới” đến thế ! Hoá ra Phật đâu ở trên trời cao như tôi thấy…Mà Người chỉ gần sát bên ta đó thôi..
Mà thật, Phật chẳng dạy điều gì xa xôi ngoài chuyện đời, chuyện cư xử với nhau trong cõi đời này vậy mà…

.Tôi không cách chi nhớ xuể biết bao nhiêu là danh hiệu chư Phật..Tôi chỉ mang theo trong cuộc sống mình ba điều …
* Hai lần được chiêm ngưỡng Phật, như cánh tay dẫn dắt tôi về bên Người. 
* Câu Phật ngôn được nghe lần đầu như liều thuốc tiếp tôi thêm sức trên đường trường mưa nắng trong cõi nhân gian này.
* Điều “dễ chạm tới” là điều nhắc tôi nhớ một sự nắm bắt được, cũng sẽ là một cái đẩy nhẹ hờ hững, vô tình nhưng đầy tiếc nuối, ân hận..; nếu...Bởi Ngài như một vị thần y; bắt mạch, cho thuốc là điều Ngài đã làm; còn tôi có kiên trì uống, điều trị hay không?

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...