Thứ Bảy, 18 tháng 2, 2012

Truyện cực ngắn

Cám ơn bạn Trần Đức Lượng - Nhị 4, K11 - đã gởi những truyện này về cho chúng tôi.
BBT SPQN
Chung Riêng- Nga Miên

Chung một con ngõ hẹp, hai nhà chung một vách ngăn. Hai đứa chơi thân từ nhỏ, chung trường chung lớp, ngồi chung bàn, đi về chung lối. Chơi chung trò chơi trẻ nhỏ, cùng khóc cùng cười, chung cả số lần bị đánh đòn do hai đứa mãi chơi. Đi qua tuổi thơ với chung những kỷ niệm rồi cùng lớn lên…

Uống chung một ly rượi mừng, chụp chung tấm ảnh... cuối cùng khi anh là chú rễ còn em chỉ là khách mời. Từ nay, hai đứa sẽ không còn có gì chung nữa, anh giờ là riêng của người ta…

Bàn tay
Hai đứa cùng trọ học xa nhà, thân nhau. Lần vào quán nước, sợ tôi không đủ tiền trả em lòn tay xuống gầm bàn đưa tôi ít tiền. Vô tình đụng tay em... mềm mại.

Ra trường, hai đứa lấy nhau. Sống chung, em hay than phiền về việc xài phí của tôi. Bận nọ tiền lương vơi quá nửa đem về đưa em... chợt nhận ra tay em có nhiều vết chai.

Tự trách, mấy lâu mình quá vô tình.
 
Vòng cẩm thạch  - Jang My

Cha kể, cha chỉ ao ước tặng mẹ chiếc vòng cẩm thạch. Tay mẹ trắng nõn nà đeo vòng cẩm thạch rất đẹp. Mỗi khi cha định mua, mẹ cứ tìm cách từ chối, lúc mua sữa, lúc sách vở, lúc tiền trường… Đến khi tay mẹ đen sạm, mẹ vẫn chưa một lần được đeo.
Chị em hùn tiền mua tặng mẹ một chiếc thật đẹp. Mẹ cất kỹ, thỉnh thoảng lại ngắm nghía, cười:
-Mẹ già rồi, tay run lắm, chỉ nhìn thôi cũng thấy vui.
Chị em không ai bảo ai, nước mắt rưng rưng.

Thứ Năm, 16 tháng 2, 2012

BBT: SPQN  vừa nhận được thư của bạn Thien Ai - là con của Thầy Trần Văn Mẫn -nêu ý kiến của nhiều người về bức thư của Thầy gởi cho bạn Thanh Cảm... Theo yêu cầu của bạn Thiên Ái và nhiều bạn khác, chúng tôi xin đăng lại bức thư đã được đánh máy lại cùng với thư mà bạn T.A đã gởi đến chúng tôi.

Kinh thua Ban Bien Tap,

Ten cua em la Thien Ai, con trai cua ong Tran Van Man, cuu Hieu Truong truoc day cua SPQN.  Hien em dang sinh song tai Canada. Em van lien lac van chi Thanh Cam va mot so anh chi cuu giao sinh cua truong vi em thich doc nhung bai viet rat hay duoc dang tren trang mang SPQN.  Nhieu nguoi ban cua em (khong phai la cuu giao sinh SPQN) cung da vao trang mang SPQN vi ho thich doc nhung bai viet rat tham duom tinh cam cua nhung anh chi em giao sinh cua truong nam xua.  Ban than em, em sinh ra tai Qui Nhon va trai qua quang doi au tho trong khuon vien truong SPQN. 

Sau khi trao doi voi chi TC, em mong muon BBT dang lai bai viet cua Thay Hieu Truong gui cho chi TC qua la thu danh may duoi day.  Li do vi mot so anh chi cuu giao sinh da cho em biet rang ho khong doc duoc day du het la thu ma Ba cua em gui den chi TC vi chu viet cua Ba em da tro nen kho doc hon khi tuoi gia suc yeu. 

Xin BBT cho em biet y kien nhe.  Cam on BBT nhieu.

Kinh,
Thien Ai
_____________________________________

Garden Grove  3rd  February 2012.

       Thanh Cảm thân mến!

Thầy cảm ơn Thanh Cảm xa trường đã lâu mà vẫn còn có tình nhớ đến Thầy Cô, nay tuy đã không còn sức khỏe như xưa nhưng tâm tư vẫn mặn nồng tình xưa nghĩa cũ,với ngôi trường với những hàng thông chứng kiến bao bước chân Anh Chị Em đi về.Những công viên hoa sứ nở muộn,những dãy hành lang heo hút gió đông hay phơi phới gió hè dẫn vào những căn phòng nội trú rộn ràng bao buồn vui của Anh Chị Em giáo sinh.Những hình ảnh và âm thanh đó như thì thầm nhắc lại bao kỷ niệm thầy trò chúng ta đã có với nhau nơi đây với ngôi trường này...
       Và cũng như Thanh Cảm,Thầy vẫn còn nhớ những lời nhắn nhủ Anh Chị Em giáo sinh thân thương đêm mãn khóa năm xưa...

"...Giây phút phân ly nào chẳng đượm buồn và đó cũng là thân phận con người trên cỏi thế.Nhưng khi trăng khuyết rồi tròn,ly hợp cũng là lẽ thường của cuộc sống,miễn sao trong xa cách mà vẫn không cách xa,và miễn sao đổi thay đều mang cùng một chiều hướng.Anh Chị Em hãy chấp nhận nổi buồn xa cách, trong tim mong vẫn còn niềm vui gặp gỡ đây đó trên bước đường nghề nghiệp ở một nơi nào đó trên giải đất quê hương này..."
" Tôi tin rằng sau hai năm học ở trường này,Anh Chị Em đã thấy rõ hướng đi phải có của cuộc đời.Mai đây trên bước đường phụng sự,cầu chúc Anh Chị Em ngày càng vui,yêu nghề và làm được những gì mình ước vọng..."
"Và cũng trên các nẻo đường đời ấy,có khi nào tưởng lại quảng thời gian cuối cùng của những ngày đầu đèn sách,có lẽ những hình ảnh và âm thanh sẽ còn đậm ít nhiều nét sống vấn vương bên lòng Anh Chị Em chắc không đến nổi tàn phai như những vang bóng một thời bị chìm quên vào dĩ vãng.Anh Chị Em hãy thỉnh thoảng nhớ đến trường cũ,và nhất là nhớ đến nhau, thương mến nhau,nâng đỡ nhau trên những bước đường đời.Tuy những năm Anh Chị Em sống nơi đây,chúng tôi không nghĩ là đã làm được tất cả cho Anh Chị Em,nhưng chúng tôi đã hết lòng với Anh Chị Em.Phần Anh Chị Em đã cùng nhau đi trên một chuyến đò,mà trong hành trình có những khi chiều xuống,đêm về cắm sào dừng nghĩ ở nhiều bến nước,ngắm trăng thanh đón gió mát cho vui bên bước giang hồ mà vẫn nhắn nhủ nhau rằng những bến nước ấy chưa phải là bến cùng của quê hương xa.

Nay chuyến đò chung đã đến lúc rẽ bến,mỗi lữ khách phải rời đò để đi tiếp lộ trình còn dài.Chặng đường sẽ vắng vẻ hơn và lữ khách sẽ thấy thổn thức nổi cô đơn trên đường đời.Nhưng Anh Chị Em nên nhớ thân phận con người là cô đơn.Trong cô đơn ta gặp được mình,ta gặp được người,ta gặp được Trời...Nhưng cô đơn mà đừng cô độc!Muốn vậy Anh Chị Em hãy luôn nhớ đến nhau,thương mến nhau,nâng đỡ nhau trên những bước đường đời.Trải qua nhiều năm sống,rồi Anh Chị Em sẽ học được kinh nghiệm sâu đậm này là chẳng có gì quan trọng trong đời ngoài tình thương yêu.Tình yêu thương ấy như trăng sáng trên môi hoa,xua bóng tối trong hồn ta,để ta tìm về bên nhau và để tình người nở đêm sâu ".
"...Trên đường đời sẽ có những đêm thiếu ánh trăng sao,nhưng trong lòng ta vẫn có ánh sáng soi để ta vẫn mãi có lòng yêu kính Trời và yêu mến nhau...
Anh Chị Em thương mến!
Cuộc đời là một đi tìm để được gặp,và trên hành trình tìm gặp đó,hành trang của chúng ta phải có nhưng đơn giản,trút bỏ những bận tâm vô ích,những so đo nặng nề để được nhẹ nhàng như cánh diều nương gió lên cao..."

      Thôi nhé, thư vắn nhưng tình dài. Thầy Cô thương chúc em Thanh Cảm luôn được vạn sự an lành!

*Trời lạnh tay cầm bút viết không rõ nét, Em chịu khó đọc nhé! Tuy vậy Thầy vẫn còn khá minh Mẫn,như tên Thầy và suy tư cũng vẫn còn ổn định, hướng thượng thăng hoa.
                             

Sincerely yours!
Thầy Trần Văn Mẫn
                              
                                                Chân tình
                              
                                                 Trần Văn Mẫn
                              
                                                 Công Huyền Tôn Nữ Tuyết Hồng

Hai Đoá Hoa Hồng

Hai Đoá Hoa Hồng
Lê Huy

Sáng nay -- thật sớm sáng nay
Ngày Lễ Tình Yêu – Valentine’s Day,
anh chúc em:
- Happy Valentine …! Honey …!
Em cười thật tươi, cám ơn anh rồi hỏi:
- Hoa hồng cho em đâu, hỡ anh!?
Anh khựng người lại vì đêm qua về quá trễ,
anh không kịp mua hoa hồng tặng em.
(Ôi cái xứ này
sao lúc nào cũng bận rộn lăng xăng!).
Đặt hai tay sát nhau
rồi xòe mười ngón ra anh nói:
- Hoa hồng anh tặng em đây!
Em vẫn cười thật tươi, lại cám ơn anh;
rồi làm như anh, em nói:
- Em cũng tặng anh hoa hồng này!

Chợt mình cùng hiểu nhau rồi cười
-- giọng cười thật trong trẻo.
Hai đóa hồng mình thật to với mười cánh xòe ra.
Đóa hồng nào cũng thật tươi và nóng hổi.
Hai đóa hồng đã cùng nhau trôi nổi.
Gần ba mươi năm trời lận đận bên nhau,
nâng đời nhau trong chuỗi ngày cơ cực,
trong những khi mưa gió bão bùng,
trong những ngày sáng nắng chiều mưa …

Hai đóa hồng với đôi chỗ
nhám nhúa trầy trụa nhăn nheo,
nhưng vẫn ấm áp nồng nàn
và hy sinh cho nhau.
Hai đóa hồng có già đi
nhưng không héo,
không bao giờ héo,
phải không em!

Lê Huy
(Los Angeles, Valentine’ s Day)

Thứ Ba, 14 tháng 2, 2012

Đón Tết Đầu Tiên Nơi Xứ Người


Lê Huy

Gần hai mươi năm trước đây, gia đình anh chị vừa chân ướt chân ráo đến Mỹ tháng trước thì tháng sau Tết lại đến rồi.

Và, cũng vào Tết năm ấy, anh xấp xỉ năm “bó”. Chiều ba mươi tháng chạp, hai đứa con dại còn nhỏ xíu chưa nhờ đỡ được gì, đang chạy chơi ngoài sân; trong nhà, vợ chồng anh chị lo chuẩn bị để đón cái Tết xa xứ đầu tiên ở xứ người. Anh lo sắp xếp bàn thờ cho tươm tất đẹp đẽ để kịp đón ông bà và người thân về chơi với con cháu ba bữa Tết cho vui cửa ấm nhà. Nói bàn thờ cho oai vậy thôi, chớ thật ra đó chỉ cái bàn cũ còn coi được mà ông bà chủ nhà ưu ái khiêng qua cho anh chị dùng. Vậy cũng tốt lắm rồi, mới đến Mỹ mà, có đâu cho đẹp !

Hồi chiều, vợ chồng anh chị chạy ra chợ 99 mua vài món cần thiết để dùng trong ba ngày  Tết. Rồi đến chợ Việt Nam duy nhất ở thành phố này mua mấy món bánh trái hoa quả để bày trên bàn thờ cho phải lễ phải phép. Vì đi chợ muộn nên anh chị đâu có mua được bốn món “cầu-dừa-đủ-xài”, thôi thì mua tạm… “chôm-dừa-đủ-xài” cũng được, chắc cũng chẳng ai “diễn dịch” gì đâu -- vả lại, gia đình anh chị mới đến xứ này, đang ở trong khu toàn là người bản xứ, có ai thân quen đến thăm xuân chúc Tết mình đâu mà lo. Miễn là mình có lòng tưởng nhớ đến ông bà trên trước là quý lắm rồi.

Nhớ lại những ngày cận Tết ở quê nhà, đâu đâu cũng rộn ràng nhộn nhịp. Chợ búa, công viên, góc phố bày bán la liệt nào là bánh trái, hoa quả, pháo hoa pháo đùng – thôi thì “hằm bà lằng” đủ thứ. Nhất là hoa mai hoa đào cứ vàng rôm đỏ rộm cả lên, làm cho lòng người cũng rộn ràng theo. Nhắc đến đây ai mà không bùi ngùi nhớ đến những năm tháng cũ khi còn ở quê nhà cho được, phải không !?

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...