Thứ Sáu, 8 tháng 2, 2013

TÁO (SPQN) CHU DU THIÊN ĐÌNH


                                                      Irene.

         Sau khi dâng sớ tâu trước Thiên Đình được Ngọc Hoàng hết lời khen ngợi và còn đem ra làm gương cho các táo khác. Táo SPQN theo Nam Tào, Bắc Đẩu vào phòng dự yến tiệc.
         Thật ra, mọi năm lên Thiên đình tâu xong là tự túc tìm nhà người quen mà nghỉ ngơi rồi tự đi ăn, đi chơi…chờ đến ngày cuối năm trở về lại hạ giới, buồn ơi là buồn!
Năm nay, vì nhờ gia đình Sư Phạm Qui Nhơn năm qua làm quá tốt mọi việc, Ngọc Hoàng thương nên cấp cho Táo một tour du lịch Thiên Đình hẳn hoi gồm : ở Khách sạn 1000 sao. Đi chơi khắp nơi bằng xe mây vàng. Ăn uống những món cao lương mỹ vị…bao luôn trọn gói từ A đến Z. Táo SPQN nghĩ rằng năm nay mình thật là sung sướng. Chắc đây là chuyến đi tuyệt vời từ trước đến nay và có nhiều điều thú vị lắm! Không còn buồn như mọi năm nữa “Buồn ơi ta xin chào mi…”
Đang vẩn vơ theo mấy câu nhạc trong bài Buồn ơi, chào mi…thì một giọng nói ngọt ngào cất lên:
-Dạ, mời Táo vào!
Chưa biết là ai? Táo vội tìm cái kính “lão”trong túi áo, đeo vào. Táo SPQN đã cao tuổi. (Người cao nhất cũng đã ngoài bảy mươi, thấp nhất cũng ngấp nghé sáu mươi).  
Ồ! Thì ra đó là một nàng tiên nữ xinh đẹp “mặt hoa da phấn, nõn nà đáng yêu”. Nhìn thấy tiên nữ đẹp quá Táo SPQN mặt cứ “đực” ra, thấy thế Nam Tào đi phía sau vội nhắc nhở, Táo SPQN mới bước vào phòng yến tiệc.
Trời ơi, căn phòng mới đẹp làm sao! Bàn ghế, chén, muỗng…đều bằng vàng. Táo ngồi xuống một chiếc ghế bằng vàng y(4số 9). Chung quanh các tiên nữ đứng hầu. Một cô đến bên Táo giọng nói mới nhỏ nhẹ, êm ái. Thật ra Táo cũng quen thuộc với rất nhiều giọng nói nhẹ nhàng, dịu dàng của các cô giáo sinh sư phạm như cô Bích Tuyền, cô Thanh Bình…thường làm MC trong các chương trình họp mặt của Sư Phạm Qui Nhơn rồi cho nên nghe giọng của các cô tiên nữ này chẳng lạ lùng gì cả? Chỉ khác là các tiên nữ ở đây trẻ, đẹp hơn thôi.
-Dạ, thưa Táo muốn uống gì?
-Cho ta bia Heineken hay bia 33 vì ở dưới trần ta thường hay uống mỗi khi gặp mặt anh chị em đồng môn.
-Dạ, thưa trên Thiên Đình không có thức uống này ạ! Cung nữ nhỏ nhẹ đáp.
-Vậy, cho ta mượn cái menu. Táo SPQN nói.
-Dạ, đây ạ! Tiên nữ xòe cánh tay một cuốn menu hiện ra.
Nhìn vào cuốn menu dày cui, Táo hoa mắt chỉ đại vào một dòng chữ. Tiên Nữ xòe tay ra và :
-Dạ, thức uống của ngài đây ạ!
Đó là một ly rượu màu đỏ. Quay sang cung nữ, Táo hỏi nhỏ:
-Đây gọi là gì?
-Dạ, Sangria, Tây Ban Nha. Sangria là loại thức uống “độc nhất vô nhị” ở dưới trần. Nó có màu đỏ thắm đậm đà hay một chút sắc vàng nhẹ… Táo SPQN cầm ly uống từng ngụm rồi thấy ngon quá nên uống cạn.
Đến các món ăn được các cung nữ lần lượt dọn ra, mỗi cô bưng một món vừa thuyết minh:
-Súp Buddha Jumps Over the Wall giá khoảng 126 USD. Món này gồm vây cá mập, bào ngư, nấm hoa Nhật Bản, dưa chuột biển, sò khô, thịt gà, giăm bông Hồ Nam, thịt lợn và nhân sâm.
-Trứng cá muối Almas giá khoảng 25 000USD. Loại trứng này lấy từ loài cá tầm trắng hơn trăm năm tuổi…
-Pizza Hoàng gia 007 giá 4200USD, nguyên liệu gồm tôm hùm ướp trong rượu cognac, trứng cá muối ngâm trong rượu sâm banh, cá hồi hun khói, thịt nai rừng…lá vàng 24 cara được dát mỏng ăn kèm.
-Samundari Khazana giá 3200USD gồm cua Devon, nấm truýp trắng, trứng cá muối Beluga.
-Bò bít tết Wagyu giá 2800USD, con bò được nuôi bằng bia, được matxa bằng tay để các thớ thịt đúng tiêu chuẩn không có mỡ thừa.
Và cứ thế, hết món này đến món khác…cả trăm, cả ngàn món…Lúc ở dưới trần, Táo SPQN cũng đã rất nhiều lần đi ăn ở Nhà Hàng Trầu Cau Gia Định 298 Nguyễn Văn Đậu, F11 Q Bình Thạnh, một nhà hàng sang trọng bậc nhất nhì ở Sài Gòn hoa lệ nhưng cũng chưa bao giờ nếm được các món ăn sơn hào hải vị giống như trên Thiên Đình này.
Ăn uống no say, Táo SPQN định ngủ một giấc vì lúc sáng sớm 23 thức dậy sớm, đi cho kịp lên Trời cho nên bây giờ khá là mệt. Các tiên nữ dìu Táo đứng dậy đưa vào phòng rồi các cô massage. Hồi ở dưới trần Táo SPQN cũng có nghe nói nhiều về những điều không hay của những tụ điểm massage cho nên Táo chưa bao giờ dám bén mảng, đặt chân đến đó. Táo định chối từ nhưng thấy các cô cung nữ không cho Táo kịp mở miệng nói một câu gì nên đành phó thác cho “bèo dạt mây trôi” và cứ thế rồi ngủ thiếp đi  cho đến sáng.
Táo SPQN thức dậy trong không gian yên bình, cảm thấy trong người khỏe khoắn. Táo nhớ sực là sáng hôm nay có cuộc café họp mặt ngày cuối năm. Lúc ra đi đã dặn dò lại cho anh Dũ, anh Chúc…không biết các anh tổ chức ra sao? Các anh chị có đi đông vui không? Táo vội hé mắt, vén mây nhìn xuống thật bất ngờ, hôm nay, đông ơi là đông! Đầy đủ các khóa, từ khóa một đến khóa mười ba.Tất cả ngồi chiếm hết cái tiền sảnh của nhà hàng Trầu Cau Gia Định. Ồ, có các thầy như thầy Hy, thầy Tháo, thầy Phùng…Rồi có anh Quýnh ở Mỹ mới về, Anh Minh k4, chị Diệp k5, anh Báu khóa 1 và vợ là chị Thúy Ái. Mọi người đang nhâm nhi café và tâm sự…Các chị vừa hát vừa nhảy bài “Chín mươi năm cuộc đời” vì bây giờ ai cũng ngoài sáu mươi cho nên đổi “chín mươi” cho phù hợp. Anh Thạch đệm đàn rồi còn hát vang. Anh Lượng những lần họp mặt trước không thấy xuất hiện đệm đàn, thế mà bây giờ thấy không có T.Cảm và Irene ( T.C, Irene đang ở Thiên Đình) nên trổ tài Văn nghệ. Anh còn đem theo chai rượu để ngoài xe. Sau đó anh Chúc đem vào. Anh Lượng nói chai rượu này là “hồn Trương Ba, da hàng thịt” mời các anh khóa 11 cùng uống để vui ngày họp mặt cuối năm và “Quậy” một bữa tới bến. Chị Ngọc Điệp vừa hát vừa nhảy tango kéo cả chị Kỳ Nguyên cùng nhảy. Tam ca Đ.Oanh, V.Dung, M.Đình vừa hát vừa nhìn iphone, ipad gì đó do không thuộc lời…Anh Thành rất truyền cảm trong bài Trăng Rụng Xuống Cầu nhưng cảm động nhất là vợ chồng anh Báu song ca bài Hãy yêu nhau đi…Tiếng cười, tiếng nói hòa với tiếng đàn, tiếng hát tạo nên một không khí vui tươi nhưng không kém phần nhộn nhịp…Á, cái gì thế này? Các anh chị khóa 5 tại Huế có phát hành cuốn Kỷ yếu ảnh rất dày, rất đẹp do bắt nguồn từ những cảm xúc của chuyến Về thăm trường xưa ngày 2 tháng 5… Ai ai xem xong cũng đều thích!
 Táo rất ngạc nhiên vì những lần họp mặt trước đây bao giờ cũng  nghiêm trang nhưng cuộc họp mặt lần này sao mà sôi động, sao mà chan chứa tình cảm. Những ánh mắt nhìn nhau đầy thân tình. Đã gần hai, ba giờ chiều rồi mà tiệc cũng chưa tan. Các anh chị em vẫn còn quyến luyến bịn rịn. Táo sợ cho các anh chồng, chị vợ ở nhà trông chờ lâu về quá, rồi gia đình “chào xáo” nên nhắc khéo với anh Chúc đứng lên nói lời chúc năm mới và cũng là lời tạm biệt. Các anh, các chị đứng dậy tay bắt chéo nhau hát vang bài dây thân ái:
“Dây thân ái lan rộng muôn nhà, tay sắp xa nhưng tim không xa. Vui tươi ta biết trong lòng nhớ lòng…Dù cách xa ngàn dặm nhưng gần. Gan thép ta chia tay đừng buồn”
Bài hát được hát đi hát lại nhiều lần mới chia tay nhưng mọi người ra đến ngoài cổng đứng lại vẫn còn bịn rịn bước đi không rời. Táo SPQN cảm động trước tình cảm gắn bó của các anh chị em đồng môn nhưng thôi cuộc vui nào cũng phải tàn. Đó là quy luật mà!   
Thấy Táo đã thức dậy và đang ngắm mây trời nên các tiên nữ đến chăm sóc, rửa mặt, thay áo quần…chả bù quanh năm ở dưới trần, Táo phải tự ra vò nước mà rửa mặt, đánh răng, tự ủi đồ, tự thay quần áo, tự nấu cơm mà ăn…
Táo ăn sáng buffet. Rất nhiều món ngon mà chưa bao giờ Táo SPQN được ăn. Ăn xong, các cung nữ dìu Táo ra vườn Thượng Uyển. Từ xa , thấy Táo Giáo Dục đang đi thất tha thất thểu. Táo vội đến thăm hỏi vì dù gì cũng là cùng ngành.
-Chào Táo Giáo Dục!
-Chào táo SPQN!
-Hình như Táo Giáo Dục có điều gì phiền muộn?
-Tôi buồn lắm anh Táo SPQN ơi! Ngành Giáo dục của tôi trong năm qua quản lý cũng tốt! Thế rồi không biết làm sao mà để học sinh vùng sâu vùng xa thiếu sách vở, áo quần, thiếu ăn phải ăn thịt chuột…rồi các trường tiêu cực trong học hành thi cử tự nâng điểm như Trường THPT DL Đồi Ngô, vụ TS Lê Thẩm Dương “văng tục” khi giảng bài, cô giáo nhập viện vì”canh gà thọ xương”…Thế là Ngọc Hoàng quở mắng, không cho hưởng một chút gì ân huệ. Từ hôm qua đến giờ có hột cơm nào trong bụng đâu?
Táo SPQN thấy thế thương quá! Tính TáoSPQN rất cẩn thận. Hôm ra đi các cô khóa 7 có gói theo mấy gói mì tôm HảoHảo, các cô khóa 9 thì đưa cho Táo mấy chai nước suối Vĩnh Hảo để Táo ăn uống dọc đường…
-Tôi có mấy gói mì tôm và chai nước suối, Táo Giáo Dục ăn uống tạm nghen!
-Cám ơn Táo SPQN! Gia đình Táo SPQN thật là chu đáo.
Tạm biệt Táo Giáo Dục, Táo SPQN gặp Táo Giao Thông đang ngồi trên chiếc ghế đá. Táo GT hoàn cảnh còn bi đát hơn Táo GD.
-Táo SPQN ơi! Nhìn ba rõ mười, trong năm qua ngành giao thông quá tiêu cực nào là nhận hối lộ, xử phạt không công bằng, không theo luật, không nghiêm minh, tùy tiện…nhưng cũng thông cảm cho thần dân tớ trong môi trường chịu nhiều áp lực thời tiết nắng, nóng, mưa, gió, bão, bụi…Thần cũng từng cảnh báo người dân không nên dùng tiền, hàng…đưa cho cảnh sát giao thông nếu như mình không vi phạm nhưng họ có nghe đâu…Rồi đến đường sá xuống cấp, triều cường…nạn kẹt xe diễn ra hàng ngày…Ôi, thôi nhiều nhiều lắm! Không sao mà kể xiết! Cho nên Ngọc Hoàng giận quá, phạt tôi phải quét lá vườn Thượng Uyển, từ hôm 23 đến giờ đói quá, khát quá!
Thế là Táo SPQN đành cho nốt mấy gói mì, phần mì mà Táo SPQN để dành ăn đọc đường khi trở về hạ giới và mấy chai nước suối…
-Cám ơn Táo SPQN! Khi nào về dưới hạ giới tớ sẽ tạ ơn.
-Thôi, không cần trả ơn. Táo SPQN xua xua tay.
Xe mây vàng đã chờ sẵn để chở Táo SPQN đi tham quan những thắng cảnh trên thiên đình nào là cung Hằng Nga, động Hoa quả sơn, Bồng Lai Tiên Đảo, nơi ở của Hồng Hài Nhi… Nơi nào cũng đẹp và Táo được sự tiếp đón nồng hậu, được mời ăn những món ăn quý hiếm. Đến đâu, ai ai cũng hỏi thăm Trường Sư Phạm Qui Nhơn đào tạo như thế nào mà có một đội ngũ giáo viên quá tốt như vậy? Ai cũng ngợi khen! Làm lỗ mũi của Táo phồng to như “quả cà chua”.
Buổi tối, Táo SPQN đi dự đêm biểu diễn văn nghệ. Mở đầu là màn nhảy giao lưu. Táo mệt nên ngồi xem các tiên nữ nhảy cùng các thần…công bằng mà nói Táo thấy nhảy không hay bằng các cựu giáo sinh nhà mình. Có một lần thần đến nhà anh Huỳnh Kim Thạch thần thấy các thầy cô nhảy thiệt hay và sáng 23 màn nhảy độc đáo của các cô ở nhà hàng Trầu Cau cũng rất hay. Đến tiết mục ca múa càng thua xa văn nghệ trường sư phạm Qui Nhơn cách đây mấy chục năm. Không sao sánh bằng Miếng Trầu Duyên của lớp 6 khóa 11 hay hoạt cảnh Thiên Thai của khóa 7 hoặc nhạc cảnh Ca Dao Mẹ của lớp 2/k11 và Tình nghèo lớp4/k11, Ngày Trở Về k9, k11…
Đi thưởng ngoạn cảnh và xem ca nhạc trên Thiên Đình thật vui và cũng thật thích, Táo SPQN về khách sạn nghỉ ngơi. Nằm trên chiếc giường mây trắng êm ái, Táo SPQN mở trang Blog ra xem vì Táo rất ghiền đọc mấy bài văn, bài thơ. Táo cũng rất thích mấy lời “còm” dí dỏm, dạo này lại xuất hiện Bạn của nhị 6 với Hiền Tuấn đối đáp với nhau toàn là thơ với thẩn…lôi cuốn thêm các bạn khác làm trang mạng nhộn nhịp hẳn lên. Táo thấy các anh, các chị cứ nói qua nói lại như thế là vui rồi, đừng nên thắc mắc tìm hỏi tên nhau làm gì? Cứ xem Bạn Nhị 6 chính là Đình Chúc, Đức Lượng, Ngọc Việt hay Irene, Thanh Cảm cho yên tâm.
Úy, trời ơi! Năm nay có thư chúc Tết của Ban Liên Lạc SPQN và cả thư chúc Tết của Ban Biên Tập trang SPQN…lời chúc rất chân thành, rất đậm đà ân tình. Táo SPQN mong mọi người hãy xem trang mạng như đứa con tinh thần hãy thương yêu, chăm sóc nó. Hãy gởi bài vở về để trang mạng ngày thêm phong phú. Táo sẽ mở lớp dạy vi tính cho các thầy cô nào chưa quen với máy móc. Táo đang định mua một số Iphone 10 tặng các cựu giáo sinh và một số Ipad 10 để tặng các anh chị trong Ban Biên Tập vì rất dễ mở xem, dễ liên lạc và cũng rất dễ còm. Táo SPQN vội mở “ruột tượng” ra để lấy tiền. Thấy Táo muốn mua, Nam Tào, Bắc Đẩu liền bảo:
-Trên này thì giá rẻ nhưng khi về hạ giới qua cửa hải quan phải đóng thuế cao gấp trăm, nghìn lần giá gốc!
Táo SPQN đang hưởng lương hưu làm gì có tiền để đóng thuế, mà đem hàng “lậu” thì Táo là một nhà giáo chân chính, chịu thôi! Hay thôi để Táo dành dụm một thời gian nữa, sau này đủ tiền mua Iphone, Ipad 15 luôn.
Nhiều dự tính khác trong đầu, Táo hoạch định chương trình cho các cựu Giáo Sinh Sư Phạm Qui Nhơn (1962-1975) trong năm Quý Tỵ này có rất nhiều cuộc họp mặt đầy đủ, hoành tráng hơn. Ngoài các cuộc họp hàng năm của cả 13 khóa sẽ có cuộc họp từng khóa, từng lớp…Táo sẽ nối máy liên lạc với năm châu bốn bể gọi tất cả những ai đã từng học dưới mái trường Sư Phạm Qui Nhơn, những năm 62-75, trở về trường xưa gặp lại bạn bè trên những chuyến bay do Táo SPQN tài trợ.
Táo SPQN nghĩ như thế và trông sao những mong ước của mình sẽ trở thành hiện thực!
Năm Quý Tỵ đến rồi! Táo SPQN kính chúc các cựu Giáo Sinh Sư Phạm Qui Nhơn các niên khóa từ 62-75 và gia đình sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý!

- Các cựu giáo sinh SPQN ơi! Nhớ 29 cúng rước Táo về lại dưới trần nghen, chứ mới đi mấy ngày mà Táo thấy nhớ …lắm!

Tháng 02/2013.
Irene.

Thứ Năm, 7 tháng 2, 2013

Tin Vắn Úc Châu


Thân chào gia đình SPQN


Trong ngày 23 tháng chạp (ngày đưa ông Táo chầu Trời ) nhằm ngày 3 /2 /2013 .

Tại Sài Gòn ở nhà hàng Trầu Cau, gia đình SPQN có một cuộc họp mặt thân tình, đầm ấm và vui vẻ thì tại Sydney; Diệu Thơ ( khóa 5 ) và Phương Dung ( khóa 11 ) cùng hẹn thăm viếng thầy cô Nguyễn Văn Tôn tại tư gia của Thầy.
Thật vui mừng không sao kể xiết, thầy trò hàn huyên và Quy Nhơn cũng như mái trường Sư phạm như thật gần gũi của một thời .

Diệu Thơ và Phương Dung xin đính kèm một vài tấm hình lưu niệm và kèm theo đây là số phone của Thầy Tôn để khi có dịp chúng ta gọi thăm viếng Thầy.
Thầy Nguyễn Văn Tôn :  (02 ) 95338464 

Mùa Xuân Quý Tỵ sắp đến kính chúc quý Thầy, cô luôn vui khỏe và anh, chị, em đồng môn hưởng một mùa xuân đầm ấm và an vui.             

Diệu Thơ K5 Thứ Tư, 6 tháng 2, 2013

VẦN THƠ LẠC ĐIỆU - Thơ - Kynguyen

Kynguyen xin kính chúc quý Thầy Cô, BBT, và toàn thể anh chị em trong
đại gia đình Sư Phạm Quy  Nhơn cùng thân quyến một mùa xuân NHƯ  Ý

 

“ Anh cho em mùa xuân…”
Mơ hoài mà chẳng thấy.
Tết…người ta đoàn tụ.
Mình… hai đứa hai nơi.
Ai bảo lấy chồng lính.
Để cứ hoài chờ mong.
Toàn… phải ăn tết muộn.
Đón xuân … sau mọi người...

Mùa xuân… ai đại thắng.
Mình … tan nát xuân thì!
Níu con… mà gượng sống.
Chờ… ngày mai sáng tươi…

Xuân cứ đến rồi đi.
Theo vòng xoay trời đất.
Rồi… cũng phải quên bớt.
Những buồn vui một thời.
Để hòa nhịp đất trời.
Đón xuân… kẻo uổng phí!

Xuân này… mình trẻ lại.
Bên cháu thơ… êm đềm.
Đôi bàn tay già – trẻ.
Dìu nhau… đón xuân sang…

Bạn của bà… vui quá.
Thơ xuân… nở tưng bừng.
Góp … đôi dòng lạc điệu .
Cho mùa xuân thêm hương.
Xuân của các Ông Bà.
Thắm tình… hơn lớp trẻ.
Bởi… bao kỷ niệm cũ.
Gửi  cả …  vào vườn xuân…
Chúc…Gia Đình Sư Phạm.
Xuân nao … cũng an lành.
 
26 tết Nhâm thìn
Kynguyen

Thứ Ba, 5 tháng 2, 2013

Thư Chúc Tết

Trước thềm năm mới, ban Biên Tập trang SPQN xin kính chúc Quí Thầy Cô, quí anh chị đồng môn cùng toàn thể bạn đọc một năm mới với mọi điều như ý, luôn được an bình và hạnh phúc.
Nhân đây cũng xin cám ơn đến các bạn cộng tác cùng các anh chị đã gởi bài đến trang SPQN trong thời gian qua; chúc các bạn luôn vui và khỏe để tiếp tục đồng hành với trang nhà trong năm mới này.

BBT SPQN

Thư Chúc TếtĐón chào năm mới Quí Tỵ, Ban Liên Lạc SPQN xin kính chúc quí Thầy Cô, quí anh chị em cựu Giáo Sinh SPQN cùng gia đình một năm mới An Khang - Thịnh Vượng. Chúc cho nghĩa thầy trò, tình đồng môn luôn mãi bền chặt và mãi là niềm vui của chúng ta.

Ban Liên Lạc SPQN

Thứ Hai, 4 tháng 2, 2013

Thơ Xuân - Bạn của Nhị 6Xuân và Mong  đợi


Và một trời xuân lại trở về

Mang bao điều ước rộn sơn khê

đàn én xôn xao khoe áo mới

Mai đào mơn mởn nụ hoa xòe

Thầy giáo gọi bài trên bục giảng

Học trò sực tỉnh với cơn mê

Gắng học lên em đời dài rộng

Để không hổ thẹn với hương quê
Xuân

Xuân đã đến rồi ai biết không

Xuân trên đôi má gái chưa chồng

Xuân tràn mái tóc hong làn gió

Xuân đọng gót hài thẹn bến sông

Xuân đến mang bao điều ước nguyện

Xuân về gợi lắm ý trông mong

Xuân vẫn là xuân ngàn năm cũ

Vẫn là xuân của vạn tình hồng


Bạn của nhị 6

CAFE HỌP MẶT NGÀY CUỐI NĂM

-->
 Lê Trung Thận

   Đã 21 giờ hơn,  điện thoai reo, đầu dây bên kia giọng anh Dũ – mai đi họp nghe em, tôi dạ vâng rồi cúp máy .  Suốt cả mấy tuần cận tết, việc họp, tất niên công ty, lớp, trường, hội, nhóm…hầu như liên tục, nên sắp xếp để đi dự họp cũng là việc quan trọng không kém, nhưng không thể đầy đủ được. Do vậy cuộc gọi của anh Dũ làm tôi thao thức, vì đây là cuộc họp quan trọng không thể thiếu.
   Sáng nay đường phố trông như rộng ra, Sài Gòn bao giờ cũng thế, tôi có cảm giác như một nữa người dân ở đây họ đã về quê,  sự phồn hoa đô hội, sự hào nhoáng, những cung đường về đêm với bao sắc màu rực rỡ như cung điện. Đối với họ không là gì cả, quê là trên hết…Tôi thong thả chạy xe, vừa để ngắm phố, vừa tranh thủ một số công việc tôi đã ghi trong sổ tay và gạch đi mỗi ngày, sao cho đến trước lúc cúng rước ông bà là phải xong tất cả, kể cả cạo râu, cắt tóc. Dù  bận như vậy,  tôi vẫn dành trọn sáng chủ nhật hai mươi ba tháng chạp cho ngày họp tất niên sư phạm. 
Tôi đến hơi trễ, khoảng 9 giờ, đã thấy anh chị hầu như các khóa đầy đủ, ngồi uống cà phê chiếm hết tiền sảnh của nhà hàng Trầu Cau Gia Định. Cũng có Thầy Hy,  Thầy Tháo, Thầy Phùng…và một số phu nhân quý Thầy đến thăm và chúc tết. Thật lạ, ngoài phố,  bao nhiêu người đang tất bật trong công việc cuối năm, họ đang chạy đua với thời gian sao cho kịp. Nhưng khi bước vào đây, tôi thấy thời gian như chậm lại, các anh, các chị cùng quý Thầy vừa nhâm nhi cà phê, vừa hàn huyên, tâm sự. Ở một nhóm khác, chỗ anh Thạch khóa 11, Các anh đang kể về những thú vui, những kỷ niệm thời sư phạm cùng những nghịch ngợm, đến đoạn cao trào…Các anh cười sảng khoái, như đang sống lại một thời cách đây trên ba mươi năm. Không chút lo toan, chỉ thấy rạng ngời niềm vui, niềm hạnh phúc…
Không hạnh phúc sao được, khi mà anh Quýnh, người nhiệt tình nhất trong những lần họp mặt đã vắng quá lâu, kể từ ngày anh đưa gia đình sang định cư ở Mỹ, giờ thấy ngồi chuyện trò rôm rã, Thầy Hy, người thường xuyên lo lắng cho gia đình sư phạm chúng ta rất nhiều,  thì trong kỳ họp mặt kỷ niệm năm mươi năm ngày thành lập trường, Thầy không đi dự, do bị té gãy chân, hôm nay Thầy đã bình phục, đi lại bình thường . Có những chị vì quá nhớ gia đình phạm, ở tận Long Khánh, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng về dự họp mặt. Cảm động nhất là chị Diệu Mỹ k5, chị phải thức dậy từ 2 giờ sáng lo hấp nồi xôi gấc mang lên đãi anh em. Chị đón xe ôm chở đến với nồi xôi cùng bao nhiêu đồ lỉnh kỉnh, nào nem, nào chả, nào xoài…Chị người Huế, mà đã là cô gái Huế, thì phàm làm việc gì cũng chu đáo, cầu toàn. 
Hôm nay anh Báu khóa 1, có đưa nhà văn Thúy Ái, là phu nhân của anh,  đến tặng cho anh em tập truyện ngắn có tiêu đề “ ngủ chung, ngủ riêng”, chưa xem, anh em rất khoái với đề quyển sách. Lại có giọng một ai đó nói rất khẽ nhưng vẫn rõ “lại bàn chuyện ngủ,  chắc thú vị lắm đây!“…
Chuyện vãn đến 10 giờ,  chi Sen tranh thủ báo sơ về tiền quỹ và anh em bàn thêm về công việc tương tế cho năm đến . Nói đến tương tế,  anh em sôi nỗi hẵn lên. Gia đình sư phạm giờ đây đã là U. 60-U. 70-U. 80 hết rồi, thậm chí quý Thầy-Cô,  có người đã là U. 90 . Nên việc ốm đau, bệnh tật,  là chuyện thường, có Thầy, có bạn đã từ giã anh em ra đi,  sau mỗi mùa họp mặt. Chúng ta cần quan tâm với nhau hơn, kiếp nhân sinh một đời người rồi cũng đến đích. Nhất là anh Trần Đạo Pháp muốn chúng ta cần những buổi như thế nầy nhiều hơn, vì quỹ thời gian chúng ta không còn nhiều…Sau đó chúng tôi vào ăn trưa, cũng bia,  cũng rượu (anh Lượng mang đến) nhưng là chai đã khui rồi nên cứ kè kè rót mỗi người một ly gọi là rượi tết cho oách. 
Một chương trình văn nghệ bỏ túi, do anh Thành khởi xướng . Lúc đầu còn kêu gọi,  nhưng đến khi chị Bích Tuyền cùng nhóm bạn,  vừa hát vừa nhảy bài sáu mươi năm cuộc đời, thì sôi động hẳn lên. Không còn mời nữa, mà tranh thủ lên hát vì số lượng đăng ký tham gia “ngoài sức tưởng tượng”…Nhưng sâu lắng nhất là lúc anh Thành hát bài trăng rụng xuống cầu. Đây là bài hát, đã đưa anh Thành nỗi danh từ thời học sư phạm. Không khí lặng yên, có lẽ bài hát đã làm chúng ta liên tưởng một thời ở Qui Nhơn, thời đẹp nhất mỗi khi một ai đó gợi lại kỷ niệm. Tôi thấy anh Dũ đưa tay chặm dòng nước mắt, rồi vỡ òa ra với những tràng pháo tay liên hồi, khi bài hát chấm dứt .
    Cuối cùng anh Chúc thay mặt ban liên lạc SPQN lên nói lời chia tay,  tất cả anh em tự động đứng dậy, đưa tay phải lên trên tay trái tạo thành vòng tròn.  Lời anh Chúc vừa chấm dứt, mọi người đồng thanh hát bài- dây thân ái…và… chia tay đừng buồn. Những vòng tay ôm nhau ghì chặt,  những cái bắt tay tạm biệt, cùng những lời chúc cho năm mới, những cuộc hẹn hò. . . Trên khuôn mặt mỗi người đều hiện rõ niềm lưu luyến, không muốn ra về

                                                        Sài Gòn ngày cuối năm
                                                            LÊ TRUNG THẬN - K12

Xem thêm hình ảnh tại đây: Cafe hop mặt cuối năm
Hình ảnh: Trần Hữu An, K11

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...