Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2013

Lỡ Một Ngày Về


kimloan

Sư Phạm Quy Nhơn ngày xưa


Hằng năm hội Ái Hữu Sư Phạm Quy Nhơn Hải Ngoại thường tổ chức họp mặt vào dịp hè và mình có đến dự đều đặn. Nhưng chẳng hiểu sao lòng mình vẫn cảm thấy thiêu thiếu một cái gì đó, mà không sao giải thích được…

À… Thì ra lòng mình đang hướng về quê nhà, nơi ấy mình có rất nhiều kỷ niệm từ thuở ấu thơ cho đến thời gian đi học rồi đi dạy.

Và thật tình cờ, mùa hè 2011 được các bạn giới thiệu mình đã vào thăm trang web Sư Phạm Quy Nhơn ở bên nhà. Ồ… Thật không ngờ mình đã đọc được bài Ngày Tháng Cũ của Irene Trần. Bài viết có nhắc đến tên mình cùng các bạn khóa 11 đã ra dạy ở thị trấn Bồng Sơn và Tam Quan vào năm 1974, gồm các cô giáo Bình, Hội, Vân, Huân, Cảm, Ren, Loan; và các thầy giáo Thanh, Rang, Dư, Trạng, Thạch…

Trời ơi… Thế là cả một vùng kỷ niệm tràn về, khiến lòng mình nao nao không thể nào tả xiết… Vậy mới thầm cảm phục kỹ thuật hiện đại của internet thật tuyệt vời đã giúp bọn mình tìm đến với nhau nhanh hơn, phải không các bạn ? Qua Nguyên (Nhị 5) mình đã có số phone của Cảm (Nhị 1), rồi từ Cảm mình lại có số phone của Ren (Nhị 6).

Chẳng hiểu có phải vì cảm động khi được Ren nhắc đến tên mình trong bài viết hay không, hay là “có duyên” với nhau sao đó mà hai đứa bắt đầu “tám” với nhau thường xuyên trên phone ngày này qua tháng nọ. Nhờ thế mình mới biết được Sư Phạm Quy Nhơn sẽ tổ chức buổi kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường vào năm 2012.
Bạn Đỗ Đăng Phúc (Nhị 5 - Khóa 11) trong ngày hội “Về Trường Xưa”…
(ảnh Thanh Cảm)

Chao ơi… Còn gì vui bằng bởi đây là dịp để mình tìm Về Nguồn, mong gặp được các Thầy Cô cùng các bạn đồng nghiệp sau gần bốn thập niên xa cách.

Có lẽ do lỗi của hai đứa cứ huyên thuyên giành nhau kể chuyện cũ mới, nên trí nhớ lộn xộn cả lên. Trong đầu mình thì cứ đinh ninh là vào dịp hè tháng 7 / 2012 sẽ về thăm nhà vì đã 5 năm rồi chưa về, tiện thể sẽ ra Quy Nhơn họp mặt luôn. Nhưng đâu ngờ vào đầu tháng 5 / 2012 thì Ren lại gọi phone hỏi mình :

- Sao… Anh Ninh và Loan đã có mặt ở Sài Gòn chưa ? Chuẩn bị bay ra Quy Nhơn để họp mặt kỷ niệm 50 năm thành lập trường vào ngày 12 / 5 / 2012 đó nhen Loan !

Nghe đến đây mình thảng thốt nói :

- Thôi… Chết rồi… Loan cứ nghĩ là tới tháng 7 kia mà ! Giờ chỉ còn 10 ngày thì làm sao bọn mình sắp xếp công việc và chuẩn bị đầy đủ cho một chuyến đi mà lâu năm rồi mới về thăm gia đình đó Ren ơi !   

Vậy là “xong” rồi… Những thôi thúc, bồn chồn của ngày Về Nguồn đã không thực hiện được, làm mình cứ tiêng tiếc vì đã bỏ lỡ một dịp hiếm có mà Nửa Thế Kỷ qua mới có một ngày đặc biệt của trường Sư Phạm Quy Nhơn đấy các bạn ạ !

Sau đó, tuy không về dự được nhưng mình vẫn liên lạc với các bạn có mặt của khóa 11 qua phone vào đúng ngày 12 / 5 / 2012 để cùng chung vui đấy. Sau đại hội mình cũng đã vào trang web Sư Phạm Quy Nhơn xem tin tức, đọc những bài viết của các bạn và gởi lời chúc mừng đến đại hội. Mình cũng đã tỉ tê với các bạn về tâm trạng hụt hẫng của mình khi đã lỗi hẹn ngoài ý muốn cho ngày Trở Về Thăm Lại Chốn Xưa.
Sư Phạm Quy Nhơn ngày nay

Thấm thoát lại đến Tết Quý Tỵ 2013. Và rồi lại nghe Ren tỉ tê với mình :

- Sau lần hội ngộ vừa rồi, tự nhiên lớp Nhị 6 của Ren ai cũng náo nức muốn họp mặt lớp mình ở Quy Nhơn để kỷ niệm 39 năm ngày ra trường và đi dạy. Đồng thời thực hiện cuốn Kỷ Yếu của lớp để đánh dấu cho một đời làm Nhà Giáo đấy Loan ơi !

Dù không học cùng lớp với Ren nhưng tự nhiên mình lại sốt sắng nói :

- Lớp Nhị 6 hãy cố gắng tổ chức đi; biết đâu mình lại được về thăm Quy Nhơn và dự ngày vui của lớp Ren nữa chứ !

Rồi ngày tháng cũng qua mau. Hè đã về… Lại bắt đầu rộn ràng cho Chuyện Ngày Về của bọn mình.

- Hoài Thanh ở Mỹ đã mua vé về Việt Nam rồi; và đang nhờ Ren mua vé để hai đứa cùng bay về Quy Nhơn ngày 26 / 7 / 2013 dự ngày họp mặt lớp đó Loan à !

- Diệu Phương ở Canada thì gởi email nói sẽ có mặt tại Sài Gòn chiều ngày 23 / 7 / 2013. Mong gặp vợ chồng Loan để cùng Diệu Phương ra Nha Trang chơi rồi mới về Quy Nhơn dự họp mặt với lớp Diệu Phương vào ngày 27 / 7 / 2013 Loan nhé !

Không chần chừ gì nữa, lần này phải về quê thôi. Đây chính là dịp để mình Trở Về Chốn Xưa cùng các bạn lớp Nhị 6 thăm lại trường cũ mà !

Thế là niềm thôi thúc cứ canh cánh bên lòng đã được “giải tỏa” khi bọn mình quyết định book vé máy bay về Việt Nam và sẽ có mặt tại Sài Gòn trưa ngày 23 / 7 / 2013. Và vì muốn dành nhiều thì giờ cho gia đình nên sáng sớm ngày 24 / 7 / 2013 bọn mình đã phải bay về Quy Nhơn rồi đấy các bạn ạ !
(? …  ? …  ? …)

kimloan
(Los Angeles, tháng 9 / 2013)

TB : Đoạn hồi ký ngắn Lỡ Một Ngày Về mình viết đến đây thì bỗng nhiên… cạn ý. Thôi thì được đến đâu hay đến đó. Khi nào viết tiếp xong thì mình sẽ gởi đến trang nhà để được chia sẻ cùng các bạn nghen !

Thân mến chào các bạn,
Bùi Thị Kim Loan (Nhị 5 – Khóa 11 SPQN)

Thứ Hai, 9 tháng 9, 2013

Cho Hạt Đời Nhân Ái Sinh Sôi…


                                           Châu Thị Thanh Cảm                                  
        
Mưa. Mưa đã vào mùa! Mưa ở đây đến và đi cứ nhẹ nhàng, cứ thênh thang, không vần vũ thét gào, không kéo dài lê thê day dứt. Mưa thường về lúc chiều muộn, nhưng thi thoảng, bầu trời cũng lạc vài cơn mưa buổi sáng cho Sài Gòn chợt thật dễ thương!
      Chia tay những ngày tháng tám giao mùa, tháng chín nhẹ nhàng đến mở toang cánh cửa mùa thu cho nắng thêm vàng, cho trời thêm xanh và cho những giấc mơ trưa thêm ngọt. Tháng chín rủ rê những giọt mưa chiều mát rụng xuống những góc phố hàng cây. Tháng chín gọi mời chút gió heo may cho se lạnh mùa thu vừa tới, cho đêm về níu bước chân quen chợt thoáng chút bỡ ngỡ ngại ngùng…!

      Chiều cuối tuần, sau những ngày mệt mỏi nằm vùi vì một trận ốm dai dẳng, tôi trở dậy, đến bên cửa sổ… Ngoài kia, gió vẫn lao xao thổi, gió như muốn cuốn đi những nỗi buồn hoang hoải mênh mang, và tôi biết, cơn mưa chiều nay đã không vội đến. Đằng xa, chân trời màu tím nhạt, trên cao mây vẫn nhẹ trôi. Tự nhiên, tôi bỗng thèm đi giữa cái không gian màu tím ấy, bỗng muốn đến một nơi nào đấy thật tịch lặng bình yên trong thành phố này để có thể tìm thấy chút lắng lòng thanh thản, và rồi, như một thôi thúc không tên, tôi lấy xe, chầm chậm thả dọc theo những con đường…

Chiều xuống thật chậm. Hoàng hôn trải nắng mềm xuống những hàng cây chênh chếch bóng. Nắng níu tay len lỏi qua kẽ lá, đuổi theo mấy chiếc lá chín đỏ xoay xoay nghiêng rớt xuống lòng đường. Nắng líu ríu trên mặt nước sông chiều, lặng lẽ trôi giữa lòng thành phố. Nắng như buông tấm tơ trời mỏng manh vừa dệt, bâng khuâng dịu dàng giữa sắc thu tím biếc của miền đất phương Nam!
      Chiều buông, những con đường với người xe vẫn ngược xuôi ồn ã…Từ Đinh Bộ Lĩnh băng qua Bạch Đằng, rẽ vào con đường Điện Biên Phủ thênh thang, chút nắng cuối ngày vẫn luyến vương trên con phố rộng. Thong thả chạy bên lề những con đường… Tuy cuối tuần nhưng thành phố vẫn tất bật như thường ngày vốn có, cuộc sống chung quanh vẫn gấp gáp vội vàng, những khúc quanh vẫn chật chội người xe, những ngã tư vẫn ken dày dòng người mỗi khi đèn giao thông bật đỏ mặc thời gian đang là ngày hay đêm, mặc không gian có là mưa hay nắng.
      Sau một hồi chầm chậm qua các ngã đường, tôi ghé vào công viên Lê Văn Tám trong một tâm thái nhẹ nhàng…Công viên gần như không một chút nắng, dưới bóng mấy hàng cây to đổ dài mát rượi là những người lớn tuổi đang thong dong tản bộ, là những em nhỏ đang vô tư đuổi bắt những bông hoa nắng thấp thoáng ẩn hiện dưới những tàng cây. Trên mấy chiếc ghế đá, nhiều bạn trẻ đang ngồi hóng mát, miên man trò chuyện…
      
      Mà thật lạ, giữa những tiếp nối hối hả ngoài kia, giữa những đan xen sáng tối của một bức tranh đời nhiều sắc màu,vậy mà, ở đây và bây giờ, sao tôi nghe bình yên quá đỗi! Thế mới biết, trong muôn vàn bon chen đời thường, trong vòng xoay cứ mãi cuồng quay ấy, điều tưởng chừng không thể vẫn trở thành có thể khi quanh ta còn đó những góc lặng bình yên, còn đó những điểm nối tâm hồn, còn đó những tấm lòng và màu xanh yêu thương của tình yêu cuộc sống.

      Màu xanh! Màu hy vọng! Màu nâng ta bay lên những đố kỵ nhỏ nhen. Màu của chiếc áo nhân ái được khoác lên vai những người tình nguyện. Màu nghĩa tình của chương trình Thứ 7 Nhân Ái mà đã đôi lần tôi tình cờ xem những clip hoạt động của các bạn ấy được giới thiệu trên truyền hình…Và chiều nay, ở công viên này, tôi có dịp bắt gặp màu xanh ấy cùng các bạn trẻ của CLB Công tác Xã hội Nhân Ái TP HCM trong công việc thiện nguyện ý nghĩa của mình!

      Trời đã nhá nhem, trước cổng công viên bỗng nhộn nhịp hẳn lên với hàng chục bạn trẻ, trên người bạn nào cũng mặc một chiếc áo màu xanh lá mạ, hình như đây là màu áo xanh đặc trưng của  tình nguyện viên Câu lạc bộ Công tác Xã hội Nhân Ái mà tôi đã từng được biết và ngưỡng mộ? Một số bạn vừa đến bằng xe máy, trên xe chở theo chiếc thùng to xếp đầy những hộp cơm và những túi canh nóng đã chuẩn bị gọn gàng. Một số bạn khác đến bằng xe đạp, có bạn lại đi bộ…có lẽ cho tiện trong việc di chuyển để trao gửi những phần cơm? Sau khi tập trung, vài ba chiếc xe máy trong số đó chạy vút đi, thùng cơm to nóng hổi phía sau đầy ăm ắp, có lẽ các bạn muốn đem những phần cơn nhân ái này đến với những hoàn cảnh khó khăn, đến với những khúc đời còn gian nan trên những con đường xa xôi hơn trong thành phố? Nhìn các bạn trẻ với nụ cười tươi tắn, nhanh nhẹn nhận những túi cơm to rồi vội vàng tỏa ra khắp các nẻo đường, tìm đến những người khó nghèo cơ nhỡ, tìm đến những phận đời còn quăng quật mưu sinh đâu đó giữa lòng thành phố để kịp gửi những phần cơm đầy tình nhân này, tôi bỗng thấy cuộc sống ôi thật đáng yêu và dòng đời dường như trôi chậm lại…
 
Đến làm quen với một bạn trong nhóm thiện nguyện, bạn Thiên Vương - trưởng ban nhân sự của CLB. Qua trò chuyện, tôi được biết chương trình Thứ 7 Nhân Ái được tổ chức từ tháng 10 năm 2011, chương trình hình thành dựa theo ý tưởng của bạn Nguyễn Văn Tiến – Chủ nhiệm CLB Công tác Xã hội Nhân Ái trước đây. Hiện nay, chủ nhiệm mới Mai Bảo Trung và phó chủ nhiệm Ngọc Huyền vẫn tiếp tục cùng các bạn trẻ trong CLB thực hiện theo quy định thường kỳ. Các bạn trẻ tham gia chương trình đa phần là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong thành phố. Với tinh thần thiện nguyện sẻ chia, với những trái tim trẻ cùng chí hướng và bằng niềm đam mê cháy bỏng của tuổi trẻ khát khao cống hiến vì cộng đồng, cộng với sự đóng góp hổ trợ tích cực của các nhà hảo tâm xa gần, đặc biệt là quán cơm chay của Làng đại học quốc gia thành phố, song song với các hoạt động thiện nguyện khác của CLB, cứ hai tuần một lần vào chiều thứ 7,  các bạn trong từng nhóm đã được phân công bắt đầu vào công việc của mình. Khoảng 13 giờ 30, nhóm nấu cơm tập trung đến quán cơm chay Làng đại học quốc gia TP.HCM ở phường Linh Trung quận Thủ Đức để chuẩn bị sơ chế các phần cơm, rồi khoảng 17 giờ 30, 200 phần cơm chay miễn phí được tập kết tại một địa điểm quen thuộc đã định trước, thường là những công viên lớn trong thành phố như công viên Gia Định, Lê Văn Tám, Lê Thị Riêng…Nơi đó, các bạn trong nhóm nhận và phát cơm đang chờ đợi. Và cứ như thế, màu áo xanh nhân ái ấy rong ruổi trên các ngã đường, trong công viên, bên hè phố, dưới gầm cầu…để mong trao đến tay những người khó nghèo phần cơm chay ấm lòng bữa tối! 
     
- Dạ thưa ông, ông đã ăn tối chưa ạ? Con mời ông dùng cơm…!
      - Bà ơi…CLB tụi con có phần cơm này xin được biếu bà…Bà ăn ngon miệng nhé!
      - Chị ơi…hôm nay rác nhiều quá chị nhỉ? Chị nghĩ tay ăn cơm tối chị ạ!  
      - Em ơi...Em có sao không?  Sao lại nằm đây? Chị mang cơm đến cho em nè…Em ăn cho nóng…!
      Đó là hành đông, là ánh mắt cử chỉ, là hỏi han ân cần tử tế, là lời nói chạm đến trái tim của những con người trẻ giữa đời thường? Đó là hình ảnh xúc động và đầy ý nghĩa từ những bạn trẻ tuổi đời chỉ mười tám đôi mươi?... Trong những câu hỏi cứ lan man ấy, tôi chợt nhớ đến một câu nói của Studs: “ Don’t look back and ask why, look forward and ask why not.” ( Đừng nhìn lại và hỏi “ tại sao?”. Hãy nhìn về phía trước và hỏi “ tại sao không?”.) Vậy thì có phải, chẳng gì là không thể khi bên trong những con người ấy là những trái tim trẻ đầy tâm huyết, là niềm khát khao cống hiến vì cộng đồng, là ngọn lửa tình nguyện cháy bỏng, là lòng nhân ái tiềm tàng trong bản thiện của mỗi con người?
    
Có nhìn các bạn trẻ say mê trong công việc thiện nguyện, có bất chợt bắt gặp những nghĩa cử đẹp giữa đời, mới thấy cuộc sống này thêm phần ý nghĩa? Bỏ qua đi những con người với tâm địa nhỏ nhen, những con người còn thờ ơ vô cảm với cuộc sống chung quanh, bỏ qua đi một số ít bạn trẻ còn đêm ngày đắm mê với những trò vô bổ, thì quanh ta, vẫn còn nhiều lắm những người sống vì mọi người, còn nhiều lắm những sẻ chia ân cần cùng những bữa cơm ấm áp nghĩa tình giữa lòng Sài thành hoa lệ…
      Sau khi trao hết những phần cơm nhỏ bé mà ấm tình đến với những người thật sự cần nó, các bạn lại tập trung về nơi bắt đầu để cùng giao lưu sau một chuyến đi. Những giọt mồ hôi lấm tấm lăn dài trên má sau những giờ rong ruổi trên khắp các ngã đường vẫn không ngăn được ánh mắt  rạng rỡ cùng nụ cười mãn nguyện. Bỗng nhiên, tôi chợt thấy yêu lắm những con người trẻ này, trân quý lắm những nghĩa cử đẹp mà tôi đã vừa bắt gặp, thấy như trong các bạn ngọn lửa tình nguyện đang hừng hực cháy… Ngọn lửa xua bóng tối ghét ghen, kéo yêu thương gần lại. Ngọn lửa mang ấm áp đến với cuộc đời và thắp lên niềm tin tuổi trẻ!
     
Ngoài chương trình Thứ 7 Nhân Ái, được biết CLB CTXH Nhân Ái còn có những hoạt động thiết thực và ý nghĩa khác đóng góp cho xã hội. Với sự tham gia của hằng trăm bạn trẻ đầy nhiệt huyết, với tấm lòng của các nhà hảo tâm, CLB đã nhiều lần tổ chức những chuyến đi từ thiện, đến các bệnh viện để thăm hỏi tặng quà cho bệnh nhân nghèo, trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, tổ chức những hội trại nhân ái, về với miền quê xa để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, lớp học tình thương ở 332 Phan Văn Trị phường 11 quận Bình Thạnh vẫn hoạt động đều đặn… Và chỉ ít hôm nữa thôi, ngày 15/9 tới đây, CLB sẽ cùng tham gia chương trình “Trung Thu Biên Giới” với mong muốn mang đến cho hằng trăm em nhỏ ở thị xã Tân Châu xa xôi của tỉnh An Giang những nụ cười, những niềm vui của một mùa Trung Thu ấm lòng và trọn vẹn!
      Với thông điệp “ Hãy cho đi rồi sẽ được nhận lại” mà tôi vừa nhận được từ email của một người bạn: “Cho là nhận. Cho đi yêu thương sẽ nhận lại hạnh phúc. Cho đi những điều tốt đẹp sẽ nhận được sự bình yên trong tâm hồn…” Thế nhưng, có đôi khi, cuộc đời sẽ không như những gì mình mong ước, thì vẫn xin, hãy cứ cho đi…cho đi…Bạn nhỉ?

      Chiều đã xuống và thành phố đã lên đèn. Một chuyến bay đêm ngang qua, giữa bầu trời đen, sáng lên những ánh đèn lung linh, nhấp nháy…
      Cơn mưa nhẹ về, muộn màng từng hạt ngọt…Từng hạt mưa rớt xuống đời cho hạt mầm Nhân Ái nẩy sinh, cho Yêu Thương đâm chồi, cho dòng sông Bình Yên mênh mang… lan chảy…

      Từ lối rẽ của một ngã tư, tôi về. Ở đó có một góc tĩnh lặng trong căn hộ trên cao. Có khung cửa mở nhìn ra thành phố. Có khúc hát Bình Yên líu víu mãi trong hồn…
      Bình yên một thoáng cho tim mền. Bình yên ta vào đêm
       Bình yên để đóa hoa ra chào. Bình yên để trăng cao
       Bình yên để sóng nâng niu bờ. Bình yên không ngờ
       Lòng ta se sẽ câu kinh bình yên…”*

                                                      Sài Gòn, tháng chín…
                                              Châu Thị Thanh Cảm  

(*) Bình yên – Quốc Bảo

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...