Thứ Bảy, 7 tháng 2, 2015

Tin Buồn

            Quý Thầy Cô cựu Giáo sư Trường Sư Phạm Quy Nhơn                                                     Ban liên lạc cựu Giáo sinh  Trường Sư Phạm Quy Nhơn 
            Ban biên tập Trang spqn.blogspot.com 
            Tập thể lớp nhi 8_ Khóa 11 ( 1972-1974 ) 
 Được tin :
           Bạn : TRẦN HOÀ . Lop nhi 8/11.Đã từ trần ngày 5/2/15 ( nhằm ngày 17/12 âm lich) tại Tuy Hoà .
           Thành kính chia buồn cùng Gia quyến Bạn Trần Hòa cùng những nén hương cầu mong cho anh linh Bạn Trần Hòa sớm về cõi niết bàn .
                                                                                                                
                                                  ( Xin chân thành cảm ơn Bạn Xuân Đài _ Nha Trang - Khánh Hòa đả chia sẻ thông tin này ) .
     


 

Thứ Sáu, 6 tháng 2, 2015

VẾT CẮT

                                                                                                                                              Đan Thanh
                                           
Chiều 30 lất phất bay mưa bụi .
Người bán hoa nôn nào níu ngày tàn
Nhánh mai gầy. Rưng rưng cánh hoa vàng
Bán giá rẻ,
Em ơi, mua giúp chị

Tôi cầm lên, tôi săm soi tỉ mỉ
Chê nụ buồn, chê cánh nhỏ ưu tư.
Rồi cò kè, rồi giả bộ chần chừ
30 đấy,
em lấy đi, đẹp lắm

20 thôi, mắt rượi buồn...chị bán
Rồi quay xe. Tất tả đạp qua cầu
Nón bạc màu,
Chiếc áo cũ sờn bâu
...tôi đứng lặng giữa chiều 30 tết

10 nghìn ấy cả đời lá vết cắt
Đau nhói hoài chẳng lành được trong tôi.

Thứ Ba, 3 tháng 2, 2015

ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI

                                                                                                                                                Đan Thanh
                         
                                                                                                                                                      Sáng chủ nhật, Bảo đến công ty để xem lại hồ sơ tuyển dụng sau khi phòng nhân sự đã thẫm định. Cái tên Nguyễn Lê Đoàn khiến Bảo giật mình. Bảo đọc tiếp và hiểu ra rằng, trên cõi đời này, cái tên gồm ba họ rất hiếm. Bỗng dưng cái thời học sinh như những thước phim câm lướt qua đầu anh.
        Bảo nhớ cây phượng đứng ở góc sân, những ngày đầu vào lớp một, cây gầy yếu cô đơn , tội nghiệp chẳng khác gì Bảo. Cây bồ đề từng trải ,có cái nhìn độ lượng, cây si chửng chạc buông dài những chiếc rễ từ trên cành cao xuống tận mặt đất, mấy cây phượng già ung dung nhìn đám học trò hớn hở trở lại trường như bao mùa thu trước, một vài bông hoa còn nấn ná chưa muốn lìa cành rực lên trong nắng. Còn cây phương trẻ thơ này chưa bắt nhịp được cuộc sống ồn ả của sân trường. Bảo chưa qua một trường lớp nào, còn mấy đứa kia  mới vào lớp đã cặp kè bè bạn hả hê vì chúng đã từng học mẫu giáo nhiều năm với nhau.
        Mới lên ba, Bảo được gửi về quê ở với bà ngoại, nó lớn lên giữa lúa ngô ,khoai sắn cùng với dòng sông nước lớn ,nước ròng . Nhà tầng mái đúc của ngôi trường này hãy còn xa lạ lắm. Đến tuổi đi học, ba mẹ nó đưa lên thành phố bỏ bà ngoại quạnh hiu trong căn nhà nhỏ thui thủi bên sông. 
       Mới bốn, năm tuổi, Bảo đã biết giúp bà quét sân, nhặt lá, hay nấu cơm bằng cái thứ củi chành rành, nhiều khi bị gai đâm chảy máu. Thỉnh thoảng Bảo đem cơm trưa ra đồng cho bà, nó tha hồ bắt châu chấu ,dế chuỗi, thich thú chạy nhảy trên những thửa ruộng mới gặt hay lặng ngắm từng đàn có chao nghiêng giữa bầu trời mùa thu trong trẻo.
       Bảo mạnh mẽ, tháo vát, tuy ốm nhách nhưng chiều cao chỉ kém vài đứa trong lớp. Nó ngồi bàn cuối cạnh con Kiều Loan trắng như cục bột mà hoc rất giỏi. Mới đầu năm nó đã đọc được báo, chép được những thông báo cô giáo ghi trên bảng như phần lớn các bạn trong lớp. Còn Bảo và mấy đứa ở Xóm Mía trên đường Bạch Đằng thì một chữ bẻ đôi cũng chưa biết.
       May thay, chương trình lớp một là chương trình dành cho những đứa chưa biết gì như Bảo. Mấy đứa giỏi chẳng cần học hành gì cả còn Bảo thì tất bật cặm cụi suốt ngày. Cuối năm, Bảo không những đuổi kịp, mà Bảo còn vượt một số đứa trong lớp. Khi lên lớp bốn thì Bảo học hành ra trò, được cô giáo cho nhận chức lớp phó học tập. Ở “cương vị” này, công việc của Bảo là thu, phát vở, lau bảng ,chuẩn bị phấn . Thỉnh thoảng được cô cho đi rót nước bao giờ nó cũng tranh thủ uống một cốc đầy ở phòng họp trước khi mang nước về lớp.
       Hôm nay là buổi học cuối cùng, Bảo chỉ đến để chụp hinh lưu niệm, để tạm biệt bạn bè, để từ biệt cây phượng đã từ lâu gắn bó với biết bao kỉ niệm buồn vui của nó. Cây phượng đã vượt quá tầng hai, mới hôm nào chỉ có vài bông lẻ mà nay đã hừng hực thắp đỏ cả một góc sân Liên hoan chia tay năm cuối bậc tiểu học bao giờ cũng “to” hơn những năm trước. Nào tiệc bánh kẹo ,nào chụp ảnh, nào quà tặng cho trường, quả tặng cô giáo…Học trò phải đóng một khoảng tiền mà so với Bảo thì quá lớn. Bảo định xin mẹ một chút tiền đủ để lấy một tấm ảnh, nhưng thấy mẹ vất vả quá, nó chẳng dám xin.
        Khi sắp xếp hàng ngũ để chụp ảnh, Bảo thấy Đoàn liếc xéo nó một cái,nó vội lùi ra sau, dẫm cả lên chân Nhã Văn, Văn nhìn nó mĩm cười. Mọi chuyện đều có thể bỏ qua vì sắp chia tay nhau mà.
        Bánh kẹo, nước ngọt bày la liệt trên hai dãy bàn kê ghép lại, Bảo nhìn qua một lượt rồi lẳng lặng bỏ đi
          -Em đi đâu vậy ? Vào lớp nhanh lên.
       Nó tần ngần đứng lại. Bỗng nó nghe từ đám bạn tụ tập trước cửa lớp:
          _Thưa cô, bạn Bảo không nộp tiền, cái giọng thằng Đoàn rất to
        Mặt Bảo đó lừ, nó xấu hổ quá muốn bỏ chạy nhưng không nhấc chân lên được. Một nỗi tủi nhục cay đắng như cơn bão tràn qua
        Sợ cô chưa kịp nghe, Đoàn nhắc lại, to hơn lần trước :
          _ Thưa cô, bạn Bảo không nộp tiền
          Cô cầm tay Bảo, dắt vào lớp :
          _ Mẹ Bảo đã nộp cho cô rồi, cô quên chưa nói với em chi đội trưởng
        Bảo xúc động bồi hồi, nó biết ơn cô giáo quá chừng, cô đã “cứu “nó. Bảo
biết mẹ nó chưa nộp tiền, nhà nó cơ cực lắm. Bảo nhớ có lần hưởng ứng phong trào “Giúp bạn nghèo” lớp nào cũng thi đua có 100% học sinh đóng góp tiền nhưng cô giáo đã nói trước lớp:
        _ Trong những em được giúp, có thể có em khá hơn nhiều bạn trong lớp mình, buộc những em nghèo cần được giúp đỡ phải góp tiền thì vô lý quá. Cô khuyến khích các em giúp bạn, nhưng những em nghèo thì không phải góp,
        Cái thằng Đoàn này, vẫn nhờ cậy Bảo suốt mấy năm học . Sau mỗi lần thi, Đoàn thường cho nó cái bánh, cái kẹo hoặc cây kem ăn đã ăn mất một phần. Giữa năm lớp bốn nhờ Bảo mà Đoàn làm bài tốt, giờ chơi,nó ném cho Bảo một
cái túi nylon. Cái túi được cuộn lại quấn chặt dây thun đập vào mặt khiến Bảo tóe đom đóm. Qua con mắt cay xè, Bảo thấy mớ vỏ ớt, hạt ớt,…những thứ còn sót lại của gói bò khô cứ chạy lòng vòng , lòng vòng…
        Từ đó Bảo không ăn bất cứ thứ gì của Đoàn nữa. Sợ Bảo không giúp, Đoàn cho Bảo những thứ “nguyên tem,nguyên kiện” mua ở căng tin, Bảo cũng thèm nhưng cương quyết không ăn.
           Đầu mỗi năm học Bảo thường vào lớp muộn một chút để tránh chỗ ngồi của Đoàn nhưng không năm nào “thoát”. Bảo phải ngồi cạnh Đoàn để kèm cặp Đoàn theo sự phân công của cô giáo. Vả lại ai ngồi cạnh Đoàn cũng cứ thưa kiện với cô mãi khiến cô bực mình.  Nó chọc phá không để bạn ngồi cạnh được yên. Mới tí tuổi đầu mà đã biết mình là con “ông lớn”  Nhiều lần mẹ nó bị mẹ bạn ngồi cạnh “chửi khéo”. Thế là để yên chuyện họ đến xin với cô cho Đoàn ngồi cạnh Bảo. Bảo vẫn giúp Đoàn cho đến cuối năm lớp năm.
                

Chủ Nhật, 1 tháng 2, 2015

QUI NHƠN NGÀY THÁNG CŨ.

                                                                                                                                                         Irene
                         
         Suốt đời tôi gắn liền với mảnh đất Qui Nhơn hiền hòa. Tôi không sinh ra ở đây nhưng sống và lớn lên ở đó… Quanh năm nghe tiếng gió biển rì rào, tiếng sóng vỗ ì ầm, vị mằn mặn của muối lẫn mùi tôm cá…sống cùng những con người chân chất, giản dị…Tất cả đã thấm đẫm vào máu, vào da thịt, vào tâm hồn tôi… Qui Nhơn đối với tôi gần gũi thân thương. Bây giờ cho dù đi đâu, ở đâu tôi vẫn nhớ! 
Đây chỉ là những dòng hồi ức của tôi về miền đất, về những con người mà theo tôi là rất đỗi mộc mạc, dung dị. Trong cái riêng cũng có cái chung…với suy tư, với những cảm xúc rất đời thường… tất cả đều xuất phát từ trong sâu thẳm trái tim tôi khi nghĩ về Qui Nhơn.
Trong khi viết, ngoài sự vận dụng trí nhớ, tôi còn hỏi thêm ý kiến của người thân, bạn bè, cùng các tài liệu của những người đã từng sống ở miền đất này… Do vậy, có thể đôi chỗ bị lập đi, lập lại hay nhầm lẫn…Nếu có, xin lượng thứ! Xin cám ơn!
            *
      Khi không còn trẻ, ta thường hoài niệm về quá khứ, về thời thơ ấu, về tuồi trẻ … Nhớ lại những kỉ niệm với người thân, với bạn bè, nhớ những khung cảnh xưa như ngôi nhà, ngôi trường, con đường, góc phố, hàng cây, bãi biển, con sông hay một nơi chốn nào đó…nhớ để vui, để buồn, để nuối tiếc hoặc ngậm ngùi. Có đôi khi lại muốn thời gian quay trở lại, dù chỉ trong một giây, một phút thôi để được sống, được yêu thương và để được nhìn những khuôn mặt của những người thân quen trong khung trời ngày tháng cũ.

* KÝ ỨC TUỔI THƠ.
      Cho tôi được đi lại từ đầu, trở lại với những ngày còn thơ ấu.  
Năm 1954, gia đình tôi đi vào Nam. Tôi lúc đó mới sinh ra được 7 ngày. Mẹ bồng tôi cùng cả nhà lên máy bay đi từ sân bay Đồng Hới (Quảng Bình ) vào tới sân bay Phú Bài (Huế ). 
Gia đình tôi có bà con ở Huế nên ở lại Tây Lộc-Huế. Một thời gian sau, ba tôi lại tiếp tục đi dần vào đằng trong và dừng lại Lăng Cô. Lăng Cô là một ngôi làng nhỏ nằm dưới chân đèo Hải Vân, cách Huế gần sáu bảy chục kilômét. Ba tôi vẫn làm việc ở Huế. Gia đình tôi có năm anh chị em với hai người cháu của ba tôi. Tôi là con út trong gia đình. 
      Trong bữa cơm hay những lúc gia đình quây quần bên nhau, mọi người trong nhà thường nhắc đi, nhắc lại những câu chuyện vui, buồn đã xảy ra, đang xảy ra…những nơi chốn đã đến. Nhờ vậy những câu chuyện cũ cứ lặp đi lặp lại rồi hằn sâu vào trong ký ức của tôi một cách rõ ràng và tường tận. 
Vì quá bé nên những gì tôi viết ở giai đoạn này, chỉ là nghe rồi tưởng tượng theo giọng cũng như cảm xúc của người kể. Có chuyện vừa nghe kể vừa thấy xuất hiện lờ mờ trước mắt một vài hình ảnh. 
Những người trong nhà tôi thường nói rằng: Bãi biển Lăng Cô đẹp lắm! Bãi cát trắng dài trên 10km. Nước biển ở đây xanh trong cực kỳ. Phía sau nhà là rừng với nhiều cây cối rậm rạp. Nằm giữa biển và rừng là một cái đầm lớn. Trong làng có một ngôi Nhà Thờ hàng ngày tiếng chuông ngân vang êm đềm. Dân cư ít, đa số là có đạo. Phần đông họ sinh sống bằng nghề chính đó là đánh bắt cá, ngoài ra còn trồng trọt và chăn nuôi.
      Mỗi buổi chiều, khi mặt trời đã khuất sau đỉnh núi Hải Vân, Lăng Cô lại càng êm ả và thanh bình. Cảnh chiều về ở đây nên thơ, huyền ảo như một bức tranh sơn thủy. Vào cuối tuần, ba tôi lại từ Huế trở về. Cứ nghe tiếng lọc cọc của chiếc xe ngựa vang lên trên đường cái là cả nhà lại chạy ra đầu cầu đón ba. Mọi người xúm xít bên ba tôi nói chuyện rôm rả, cười đùa… bên những món quà Huế…  

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...