Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2016

Mừng xuân mới Bính Thân 2016

                                                                                                                         Đặng Nam Phương
                     


      Mừng xuân mới Bính Thân 2016 . Nam Phương kính chúc Thầy Cô , thân chúc BBT , anh , chị , bạn đồng môn , bạn đọc một mùa xuân an bình, thịnh vượng và hạnh phúc .
                            Xuân Nhớ
                            Xuân về Phương dệt mộng mơ
                            Làm con én nhỏ vẫn vơ lưng trời
                            Xuân về Phương nhớ xuân ơi
                            Nhớ mùa xuân cũ chơi vơi cả lòng.

                            Xuân đây tuyết trắng lạnh lùng
                            Nhớ xưa tí tách pháo hồng đầy sân
                            Hương trầm lòng nhẹ lâng lâng
                            Biển dâu xuân cũng phong trần xuân ơi.
                                                                                    Nam Phương
       Chân thành cảm ơn tất cả quí bạn ! Đã đến với những hình ảnh và các bài viết của Nam Phương bằng những trái tim tràn ngập tình yêu thương , để NP thấy cuộc sống quanh mình càng đẹp đẽ hơn .
       Thân ái .... Nam Phương


Thứ Năm, 28 tháng 1, 2016

SƯ PHẠM QUI NHƠN _ Họp mặt cuối năm Ất Mùi .

                                        Kính Báo
      TUN ( Thừa ủy nhiệm ) của THẦY DŨ _ Trưởng Ban liên lạc Cưu giáo sinh Trường Sư Phạm Qui Nhơn 1962-1975 .
                                   Trân trọng kính mời
      * _ Quý Thầy cô ( Cựu Giáo sư Trường SPQN ) .
      * _ Quý Anh Chị Em cựu giáo sinh Trường SPQN ( dâu _ rể ) .
Đang cư ngụ tại Sai Gon , các tỉnh lân cận , Quý ACE Hải Ngoại đang về ăn tết tại Việt Nam .
      * _ Quý thân hữu của trường .
   Về gặp mặt cuối năm Ất Mùi ( thay cho Chủ nhật đầu Tháng 2 dương lịch 2016 ) .
_ Địa điểm : Nhà hàng Trầu Cau
298 Nguyễn Văn Đậu , Phường 11 , Quận Bình Thạnh _ Sai Gon .
_ Thời gian : 8.00 am đến 11.00 am .
   Ngày Chủ nhật 31-01-2016 ( nhằm ngày 22 tháng Chạp ) .
Thay thế cho Ngày chủ nhật đầu Tháng 2 ( 07-02-2016 _ 29 Tết ) .

   Sự hiện diện của Quý Thầy Cô , quý Anh Chị Em là niềm gắn kết thủy chung tình cảm đồng môn Sư Phạm Qui Nhơn , Qua bao năm tháng bể dâu .
                                                TM . Ban liên lạc Sư Phạm Qui Nhơn
                                                              Thầy Dũ ( đã ký ) .
                                                        ( Trang Nhà chuyển tải ) .

NỤ CƯỜI MÙA XUÂN.

                                                                                                                                           Irene
                    

        Chiều buông chầm chậm trước hiên. Gió cuối đông lởn vởn lúc xa, lúc gần trong hơi sương bàng bạc quẩn quanh. Không gian yên tĩnh, vài mái nhà lẩn khuất dưới những hàng cây…thỉnh thoảng đâu đó vang lên tiếng “gù gù” của những con chim gọi nhau bay về tổ…

          Cảnh cuối ngày thường rơi xuống những giọt buồn, dội vào lòng những cảm xúc sâu lắng đong đầy cùng với bao nỗi nhớ nhung vẩn vơ xa vắng.

Khi bước đi những bước cuối cùng của chặng đường đời, tôi càng trân trọng những gì đang hiện hữu quanh mình. Tôi nhận thấy cuộc sống quanh đây tươi đẹp. Tôi nâng niu từng giây phút hiện tại. Tôi vui khi ngắm nhìn những trăn trở, thay đổi của đất trời với những gam màu sáng tối của cảnh vật cho đến những hương sắc theo mùa của cỏ cây…tôi yêu những khuôn mặt cho dù thân quen hay xa lạ của mọi người mà tôi gặp trên đường… Bây giờ, đối với tôi luôn nhìn mọi vật với sự thân thiện, với lòng nhân ái, với con tim chân thành, ...

          Cũng có thể sau một chặng đường dài đã đi, với nhiều va vấp…Ai đó đã nói: “Có vấp ngã mắt mới nhìn sáng suốt”, mà sáng suốt thì trải nghiệm. Tâm không còn đồng vọng mà mở rộng thênh thang… mọi chuyện trở nên đơn giản, nhẹ tênh…  Bởi vì tất cả cuối cùng rồi cũng trở về thinh không….

          Mỗi khi chỉ có một mình, tôi thường nhớ lại những chuyện xa xưa. Thích nhớ những chuyện vui  hơn nhớ chuyện đau buồn. Thích nhớ tuổi thơ êm đềm hơn là nhớ những chuyện khi tuổi đã khôn lớn…rồi nhớ những người thân… nhớ thầy cô, bạn bè…nhớ nơi chốn mình sống và lớn lên…Vu vơ luyến tiếc những cuộc tình đi qua…

          Tự nhiên tôi liên tưởng đến lời bài hát Vẫn Nhớ Cuộc Đời của Trịnh Công Sơn.

          Mọi người đã tới

          Vây quanh cuộc đời

          Từng giờ tiếc nuối

          Chia tay ngậm ngùi

Sắp chia tay mới ngậm ngùi, tiếc nuối! Mọi người đã đến đây gặp nhau trong cái cõi tạm này. Để rồi, người gặp được ta, ta gặp được người. Sự gặp gỡ nhau cũng đều bắt nguồn từ nhân duyên. Có người chỉ gặp một lần hay vài lần…có người gặp và ở lại bên nhau lâu hơn nhưng cũng có người chỉ thoáng qua rồi mất hút… cũng có người đã chia lìa nhưng vì còn duyên với nhau nên lại quay về, có người cuối đời gặp nhau và trở nên thân tình…cho dù khoảng cách không gian xa vời vợi nhưng mà có duyên thì lại găp!.
       


Tôi không nghĩ rằng, có một ngày mình vào định cư ở đất Phương Nam này. Lúc vào đây, xung quanh toàn người xa lạ! Thế mà những người tưởng chừng như xa lạ đó dần dần theo thời gian xích lại gần nhau để rồi trở nên thân thiết! Mỗi sáng bước ra sân mở cánh cổng nhà, tôi lại bắt gặp những nụ cười: Nào là khuôn mặt tươi vui của cô gái, người gốc Sơn Tây chở hoa đi bán. Lát sau, lại nghe tiếng cười mời đon đả giọng Quảng của người bán bánh mì nóng, rồi tôi mỉm cười khi nghe tiếng chuông xe đạp leng keng và khuôn mặt đen sạm của con bé đưa báo hàng ngày hay cười cười với những tiếng chào hỏi của những người hàng xóm đi làm ngang qua ngõ…Tôi đã gặp và trở nên thân tình với cô bạn người Biên Hòa hoặc cô bạn người Bến Tre nhà ở cuối xóm…hàng ngày, chúng tôi thường tươi cười ngắm hoa vườn nhà, rồi đi chợ với nhau hay cùng ngồi trước bậc thềm tâm sự chuyện trên trời, dưới đất.... Từng ngày trôi qua, tôi đã góp nhặt biết bao nụ cười của người, của tôi… tạo niềm vui cho cuộc sống này.

Một buổi sáng, tôi thấy trước thềm nhà mình có ba đứa trẻ. Con bé nhất cứ dụi đầu vào con lớn khóc lè nhè. Tôi hỏi con lớn:

-Sao nó khóc vậy?

Nó trả lời cộc lốc.

-Nó đói!

Tôi nhìn kỹ, ba đứa nhỏ tóc tai bù xù, áo quần lếch thếch, mặt mày nhem nhuốc…con lớn chắc cỡ mười tuổi, thằng kế tiếp khoảng 6,7 tuổi và con bé nhất 3,4 tuổi. Tôi ngồi xuống bậc thềm:

-Nhà con ở đâu?

Nó chỉ dãy nhà trọ ở cuối con hẻm…Tôi hỏi nó:

-Ba má con làm gì?

-Ba chết, má làm thuê.

Cũng chỉ con lớn nhất trả lời và với cách nói chẳng thưa, chẳng gởi.

Tôi vào nhà đem ra cho nó ổ bánh mì. Con bé nhỏ thấy bánh mì mắt sáng rỡ chụp lấy nhai ngấu nghiến. Tôi mang ra cho mấy chị em mấy gói mì tôm, mấy hộp sữa, mấy cái kẹo trong tủ lạnh…Ăn xong chúng đi về. Nhìn theo ba chị em lếch thếch đi về cuối xóm mà trong lòng tôi dậy lên mối thương cảm.

Cuộc sống luôn có sự đối ngược, kẻ mới sinh ra đã gặp cuộc sống khốn cùng, khổ sở, nghèo đói. Trái lại, có kẻ lại được sống trong nhung lụa hưởng sự giàu sang sung sướng. Người sinh ra thông minh, lanh lợi, xuất chúng, người thì lại ngu si, dốt nát. Người sinh ra khỏe mạnh, đẹp đẽ…nhưng có người vừa mới chào đời đã mắc phải căn bệnh nan y hay tật nguyền. Có người luôn gặp hạnh phúc bên cạnh đó có người gặp toàn bất hạnh…Tất cả những điều đó mọi người ai cũng đều biết nhưng để giải thích một cách đúng đắn mang tính thuyết phục thì chưa? Thường thì mọi người cho đó là số phận.

Trở lại chuyện ba đứa nhỏ trong xóm. Khi biết hoàn cảnh của chúng, mọi người chung quanh gom góp lại, người bao gạo, người thùng mì, người vài ba hộp sữa, người cho vài bộ áo quần cũ, đôi dép…

Một lần, tôi hỏi con lớn:

-Con học lớp mấy?

Nó lắc đầu. Cỡ nó nếu đi học chắc phải là lớp bốn, lớp năm. Thằng em kế chắc cũng đã vào lớp một…Thế là mọi người đề nghị với tổ trưởng làm đơn lên phường…Một kết quả vui! Thằng nhỏ được vào lớp Một trường Tiểu học Lê Anh Xuân Quận 7 ở bán trú miễn phí. Con bé lớn vì quá tuổi đi học nên vào lớp Tình Thương quận.

Thế là mỗi buổi sáng, mọi người trong xóm lại thấy thằng em quần áo đồng phục nhà trường, mặt hớn hở đeo cặp đi học. Những buổi chiều hai, tư, sáu…lại thấy con chị cắp vở đến lớp…

Vài ba tháng sau chúng đã biết viết và bập bẹ đánh vần từng tiếng. Trước Noel, gặp lại chúng cũng trước hiên nhà, tôi hỏi con bé lớn.

- Con biết viết chưa?

Nó ngoẹo cái đầu cười cười lấy tay chỉ thằng em...

-Được mà xấu hơn thằng này.

Ngồi xuống bên chúng, tôi hỏi:

-Con có biết ông già Noel không?

Thằng em nhanh nhẩu hơn:

-Phải ông già mặc bộ đồ màu đỏ, không bà?

-Phải rồi! Nhưng con thấy ở đâu?

-Sáng hôm nay, ông phát quà cho các bạn lớp con.

Tôi chợt nhớ đến các dịch vụ phát quà nhân dịp Giáng Sinh. Tôi nói:

-Các con có thích quà ông già Noel tặng không?

Chúng gật đầu. –Vậy thì các con về nhà viết vào mảnh giấy mình thích món quà gì đem đến đây bà đưa dùm cho…

-Thật không bà?

-Thật!

Vừa nói, vừa cười tôi bước vào nhà, chuẩn bị sửa soạn bữa cơm chiều…

…-Bà ơi, bà!

Mở cánh cổng, tôi thấy con bé lớn trong tay cầm tờ giấy phất qua phất lại:

-Bà đưa dùm ông già Noel…

Quay vào, tôi vội mở ra đọc vội dòng chữ, tuy viết sai chính tả nhưng tôi cũng hiểu chúng muốn nói gì. Những ước mơ thật giản dị.

Tối hôm đó, tôi góp nhặt theo ước mơ của chúng, tôi còn gói thêm cho mỗi đứa một bịch bánh kẹo và sáng hôm sau tôi đem đến cho chúng.

Nhận quà, đứa nào cũng cười toe toét, khuôn mặt rạng ngời tươi vui…không đưa nào còn chú ý đến tôi nữa.


Ngoài trời nắng vàng xôn xao. Gió lay động rì rào hàng cây làm rung rinh muôn đóa hoa trong vườn…Lại một mùa xuân nữa sắp về! Lại thêm tuổi mới! Tôi mong sao năm mới đến mọi người có nhiều nụ cười vui…

“Nhìn lại quanh đây Lô nhô loài người. Một ngày bỗng thấy. Gắn bó cuộc đời. Mọi người vẫn tới. Ta chưa lạc loài. Dù còn phút cuối. Xin em nụ cười…”
                                                   Sài Gòn, đầu năm 2016.
                                                   Irene.

Chiếc Huy Hiệu Sư Phạm Thân Thương .

                                                                                                                    Đặng Nam Phương
                     

       Chiếc huy hiệu màu xanh thiên thanh với ký hiệu và tên trường Sư Phạm Qui Nhơn màu đỏ nho nhỏ , xinh xinh mà chúng ta những cô , cậu giáo sinh Sư Phạm cùng cài trên bìa ngực áo trắng khi đi học .
     Không biết anh , chị , bạn có như Nam Phương không nhỉ ?
Nam Phương lần đầu tiên cài huy hiệu trên áo dài trắng của mình lòng Phương vừa rộn ràng , vừa phấn khởi . Tay Phương cứ mân mê hoài , nhìn đáng yêu chi lạ !
Thoáng chốc đã bao nhiêu mùa tựu trường. Bao nhiêu lần thu trôi đi biền biệt ngoài song cửa. Nhưng chiếc huy hiệu nho nhỏ , xinh xinh vẫn luôn đồng hành cùng Phương trên khắp nẻo đường đất nước . Từ Qui Nhơn về Đà Nẵng , vào Quảng Ngãi , đến An Khê . Và cuối cùng định cư cùng Nam Phương trên miền đất hứa .
       Giờ đây , chiếc Huy Hiệu và bạn Bảng tên đang an bình nằm trong cái hộp đựng toàn kỷ vật mà Phương trân quí . Hy vọng rằng một ngày đẹp trời mô đó . Những kỷ vật dấu yêu sẽ cùng với mơ ước của Nam Phương , hoan hỷ trở về quê hương bên dòng sông Hàn hiền hòa , thơ mộng !
                                                                                                                 Nam Phương

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...