Xin gửi tặng "phe ta" cách làm giá đỗ xanh vừa nhẹ nhàng, vừa sạch sẽ.
Ky thinguyen
-
Bước 1: Rửa sạch những viên đất nung cho
hết đất cát, bụi bặm.
-
Bước 2: Trải đều đất nung vào hộp nhựa hoặc
thau, chậu ( không thủng đáy) dày khoảng 3cm
-
Bước 3: Đậu xanh sau khi chọn lựa, bỏ hết
những hột chai cứng , bể…vo kỹ, ngâm nước qua đêm. Trước khi gieo xả lại 1 lần
nữa cho hết nước chua.
-
Bước 4 : Đổ nước ngập 1/3 đất nung, rải đều
đậu xanh lên ( rải hơi dày).
-
Bước 5 : Đậy kín mặt đậu bằng 1 bìa cứng,
rồi chằn lên bìa này mấy chai nhựa đổ đầy nước, để giá được to , mập( không chằn
quá nặng, giá khó ngóc đầu lên).
-
Bước 6 : Phủ kín bằng 1 bao nilon
đen, để yên trong chỗ tối từ 2 ngày rưỡi đến 3 ngày , tùy thời tiết mưa, nắng.
-
Bước 7 : Thu hoạch, rút từng chùm giá
lên, gỡ bỏ những viên sỏi bám vào rễ, những vỏ đậu còn dính, xong
không rửa, cất vào hộp, đạy kín, để trong tủ lạnh ăn dần. ( 30gr đậu ủ được
90gr giá. Nếu chọn được hạt giống tốt,năng suất sẽ cao hơn )
-
Bước 8 : Đất nung trong hộp xả nước vài lần
cho trôi hết cặn, rác, rồi đổ ra rá, phơi khô để tiệt trùng. Lần sau xài tiếp.
Ky thinguyen
Đất nung? Kiếm ở đâu? Mình nghĩ đến những viện than tổ ong đã đốt, phải không?
Trả lờiXóaĐất nung có bán tại shop Bình Châu ( cô Ngọc Anh) 239/1A Bạch Đằng, p. 15 , Bình Thạnh.
Trả lờiXóađt :O909536254 .
Nếu bạn muốn mua, hãy liên lạc với chủ tiệm trước nhé.
ĐT cũng nghĩ đất nung là than tổ ong đã đốt, hóa ra trật lất
Trả lờiXóaVào tận SG để mua thì đành ăn giá ngoài chợ.Cảm ơn kynguyen
ĐT ơi.
Trả lờiXóaNếu muốn, bạn vẫn có thể trồng giá được, chỉ có điều hơi nhọc công 1 tí thôi .
Cách làm như sau : dùng khăn lông , hoặc vải sạch, hút ẩm tốt thay cho đất nung. Lót vải khá dày dưới đáy hộp, lần đầu tưới đẫm nước, rải đậu lên, rồi cũng chằn và phủ kín bằng bao nilon đen, để chỗ tối. Thời gian như cũ. Mỗi ngày 2, hoặc 3 lần mở ra , tưới phun sương lên đậu ( nhớ đừng để ánh sáng chiếu trực tiếp lên đậu trong thời gian ủ ). Sau khi thu hoạch, bạn phải giặt khăn thật sạch, phơi khô để dùng cho lần sau. .
Chúc bạn thành công.
Thân chào.